สุดต้าน!กกต.ยอมแก้เพลงประชามติ ชี้เพื่อความสบายใจปชช.

“สมชัย” ยัน เพลงประชามติ ไม่มีเจตนาใช้ภาษาให้เกิดการเข้าใจผิด รับปรับแก้ถ้อยคำแล้วเพื่อให้ ปชช. สบายใจ 

 
วันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่เพลง 7 สิงหา ประชามติร่วมใจถูกวิพากษ์วิจารณ์มีเนื้อหาไม่เหมาะสม โดย ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาใช้ภาษาให้เกิดการเข้าใจผิด แค่ต้องการให้ประชาชนตื่นตัวทางการเมืองและมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ และทาง กกต. ได้ดำเนินการปรับแก้ไขถ้อยคำในเนื้อเพลงแล้ว เพื่อให้ประชาชนสบายใจ

73-8

แต่ไม่ได้เป็นยอมรับว่าเนื้อเพลงเดิมมีเจตนาแอบแฝง โดยเนื้อเพลงใหม่ยังคงยึดการใช้ภาษาพื้นบ้านเพื่อเข้าถึงประชาชนแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะเสนอเนื้อเพลงใหม่เข้าที่ประชุมกรรมการ กกต. พิจารณา

ส่วนความคืบหน้าการจัดรายการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ คำถามพ่วงและการออกเสียงประชามติผ่านโทรทัศน์ 6 ช่องหลักว่า จะเริ่มออกอากาศในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ จำนวน 13 ครั้ง ในวันจันทร์และวันพุธ เวลา 17.00 – 18.00 น.

ขณะที่ช่องดิจิทัลทีวี ได้ตอบรับที่จะรีรันออกอากาศแล้วจำนวน 17 ช่อง จากทั้งหมด 20 ช่อง ซึ่งช่อง Workpoint ได้แจ้งไม่สะดวกที่จะออกอากาศ ซึ่งไม่มีผลอะไร

โดยหลังจากนี้สื่อจะต้องแจ้งประเด็นและแขกรับเชิญในรายการต่อ กกต. โดยย้ำว่าให้อิสระในการจัดการ แต่ส่วนตัวอยากให้เชิญผู้เห็นต่างมาร่วมเสวนาอย่างเท่าเทียมกัน โดยแนะนำให้เชิญ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. มาเป็นฝ่ายเห็นต่าง ส่วนฝ่ายเห็นด้วย อาจจะเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. มาชี้แจง

อ่านเพิ่มเติม INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง