จ่อชงกม. ‘ศาลจราจร’ ปราบเมาแล้วขับ-ล้อมคอกอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร

สปท.จ่อชงตั้งอนุกรรมาธิการฯยกร่างกฎหมาย “ศาลจราจร” ปราบ “เมาแล้วขับ” – ล้อมคอกอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร 

 

กรณีการเกิดอุบัติเหตุของรถตู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเหตุการณ์รถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่ ถ.มอเตอร์เวย์ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย โดยนายนิกร จำนง ประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แถลงว่า ที่ประชุมกมธ.ได้พิจารณาในเรื่องนี้

Members of the National Legislative Assembly (NLA) attend a session to discuss the budget bill for 2015 at Parliament in Bangkok on August 18, 2014. The army-appointed National Legislative Assembly on August 18 began the process of agreeing on a budget for 2015, raising hopes it may free up more government spending. AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เนื่องจากรถตู้ไม่มีสภาพที่เหมาะสมกับการโดยสารระยะไกล มีการบรรทุกเกินกว่ากำหนด และเชื้อเพลิงที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นก๊าซแอลพีจีหรือเบนซินซึ่งอันตรายมาก

ดังนั้น กมธ.จึงจำเป็นต้องเข้าไปดูและรถตู้ที่มีอยู่อย่างเคร่งครัด โดยจะให้มีมาตรการตรวจสอบรถตู้โดยสารเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัย เช่น ติดตั้งจีพีเอสควบคุมความเร็ว ปรับปรุงให้มีทางออกฉุกเฉิน มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยติดรถ

ทั้งนี้ กมธ.ได้ตั้งอนุกรรมาธิการฯ รวบรวมกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยทางถนน เพื่อยกร่างกฎหมายให้มี “ศาลจราจร” และพิจารณากำหนดมาตรการด้านกฎหมายโดยปรับเปลี่ยนจาก “เมาไม่ขับ” เป็น “ดื่มไม่ขับ” พร้อมทั้งลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลงอีกให้เหลือไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง