‘วัฒนา’ เหน็บรัฐบาลเผด็จการคือตัวปัญหา ยัน ไม่รับร่าง รธน.

‘วัฒนา’ โพสต์เหน็บรัฐบาลเผด็จการคือตัวปัญหา บริหารประเทศไม่ได้ ยัน ไม่รับร่าง รธน.

วันที่ 16 มิ.ย.2559 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Watana Muangsook ระบุว่า เผด็จการหรือประชาธิปไตยแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ได้พิสูจน์แล้วว่า บริหารประเทศไม่ได้ เพราะไม่สามารถจะทำให้เกิดความสงบ และสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ เผด็จการไม่สามารถบังคับให้เกิดการส่งออก การบริโภคและการลงทุน แม้แต่ภาคธุรกิจที่เคยสนับสนุนให้มีการยึดอำนาจก็ยังไม่เกิดความมั่นใจ จึงเกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา

66

โดยมีเครื่องชี้วัดคือมีเงินล้นตลาด เพราะไม่มีการลงทุน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศว่ามีเงินล้นระบบ ซึ่งเป็นเงินฝากจากธนาคารพาณิชย์แบบข้ามคืน วันละกว่า 900,000 ล้านบาท รัฐบาลเผด็จการไม่มีทางแก้ปัญหาดังกล่าวได้ เพราะสิ่งที่ขาดหายไปที่เผด็จการไม่มีทางสร้างให้เกิดขึ้นได้คือ “ความเชื่อมั่น”

0JW0lF

 

เผด็จการไม่เคยตระหนักถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมือง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่นำไปออกเสียงประชามติคือคำตอบ เพราะนอกจากเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นมาเพื่อให้ฝ่ายบริหารอ่อนแอ ถูกครอบงำโดยองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชน เกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่และมีฐานะยากจน ยังถูกตัดความช่วยเหลือด้านการตลาด

ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อของคนส่วนใหญ่หดหาย เป็นผลให้เศรษฐกิจแย่ลงกว่าเดิม ในขณะที่อำนาจและผลประโยชน์ของประชาชนถูกเบียดบังลดทอน อำนาจของเผด็จการกลับถูกขยายและคุ้มครองจนไม่สามารถตรวจสอบเอาผิดได้ ประชาชนจึงต้องออกมาตัดสินอนาคตของตัวเองว่า เผด็จการคือคนสร้างปัญหาให้บ้านเมือง จึง “ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” อย่างแน่นอน

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง