ประวิตร ปัด ศิษย์วัดพระธรรมกาย ปลุกระดม

“พล.อ.ประวิตร” มองโลกในแง่ดี ศิษย์วัดพระธรรมกายเชิญชวนรวมตัว ยังไม่เข้าข่ายปลุกระดม ย้ำห้ามมีศูนย์ปราบโกง หวั่นสับสน ย้ำ7 ส.ค. มีประชามติแน่ ยันเลิกใช้แล้ว GT-200

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กรณีที่มีการเผยแพร่คลิปศิษย์วัดพระธรรมกาย เชิญชวนลูกศิษย์วัดพระธรรมกายให้ไปรวมตัวกันที่วัดนั้น มองว่าเป็นการเชิญชวนให้ไปร่วมสวดมนต์ ให้แก่พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ธรรมกาย, GT200, ประชามติ
ประวิตร วงษ์สุวรรณ

และไม่มีเจตนาในการปลุกระดมมวลชน อย่างไรก็ตาม หากเป็นการเชิญชวนไปปกป้องในขณะที่เจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเข้าดำเนินการนั้น จะถือว่ามีความผิดฐานขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ทันที

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ไม่ทราบถึงกระแสข่าว ที่มีเอกสารลับเผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีเนื้อหาอ้างถึงการดำเนินการของ คสช. ต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล และกลุ่มบุคคลต่าง ๆ แต่ยืนยันว่า รายชื่อผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ต่าง ๆ นั้น คสช. จะดำเนินการตามกฎหมายและพยานหลักฐาน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่เข้าระงับการแถลงข่าวตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นั้น ส่วนตัวได้เตือนไปก่อนหน้านี้แล้วว่าอย่าดำเนินการศูนย์ดังกล่าว ซึ่งหากมีความต้องการที่จะช่วยตรวจสอบ ให้ไปร่วมมือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพราะจะสร้างความสับสน

ทั้งนี้ส่วนตัวยืนยัน ว่า การทำประชามตินั้นไม่เห็นว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ส่วนการที่แกนนำต่าง ๆ จะเดินหน้าตรวจสอบการทุจริตในการทำประชามติต่อไปในช่องทางอื่น ๆ เช่น เฟซบุ๊กนั้น สามารถทำได้แต่อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมยืนยัน รัฐบาลจะเดินหน้าตามโรดแมปในการทำประชามติ วันที่ 7 สิงหาคมแน่นอน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวว่า ประเด็นในเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT-200 นั้น กองทัพอากาศเป็นหน่วยงานแรกที่นำมาใช้ ซึ่งก็ได้ผลพอสมควร หน่วยอื่น ๆ จึงสั่งซื้อตาม แต่ในปัจจุบัน เมื่อคณะรัฐมนตรีทดสอบอีกครั้งแล้ว พบว่าเครื่องดังกล่าวใช้งานไม่ได้ ก็มีมติยกเลิกการใช้งานไป หลังจากนี้ต้องพิจารณาต่อว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ หากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ต้องการที่จะเข้ามาตรวจสอบ ก็พร้อมจะชี้แจงและขอยืนยันว่า กระบวนการจัดซื้อทำตามขั้นตอนและระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี โปร่งใส โดยมีคณะกรรมการตรวจรับ

ข่าวจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง