ฟังอีกมุม! ผู้ร่วมงานแจง ‘บิ๊กตู่’ พูดน้ำท่วมเพราะคนหนักแผ่นดินเยอะ แค่พูดเล่น

ฟังอีกมุม! ผู้อยู่ในเหตุการณ์แจงกรณี ‘บิ๊กตู่’ พูดน้ำท่วมเพราะคนไม่ดีเยอะหนักแผ่นดิน ไม่พอใจไปอยู่ที่อื่น ยัน สื่อพาดหัวบิดเบือน

จากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในงานปาฐกถาพิเศษพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน ในช่วงหนึ่งว่า น้ำท่วมเพราะมีคนหนักแผ่นดินเยอะ ใครไม่อยากน้ำท่วม นายกไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น ล่าสุด มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Worawoot Ounjai ได้ออกมาโพสต์ข้อความอีกมุมถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ตนเองได้อยู่ภายในงานที่นายกรัฐมนตรีพูด และมีการบิดเบือนพาดหัวข่าวจริง 

“ผมอยู่ในงานที่นายกพูดนะ..ขนาดแกดักคอไว้แระ ว่าพูดตั้งยืดยาว สุดท้ายสื่อบางฉบับก็ต้องเอาไปตัดต่อ..พาดหัวตามนี้….แหม ลุงตู่ประสพการณ์สูงจริงๆ ถอดโค้ตพาดหัวได้แม่นเป๊ะๆเลย…555

ในงานแกบอกว่า ปัญหาของ กทม คือท่อระบายน้ำมีน้อยมาก เป็นอย่างงี้มาหลายสิบปี ต้องแก้กฎหมายเวนคืนที่ดิน และทำให้ต่างจังหวัดเจริญเหมือน กทม คนจะได้กระจายกันไปอยู่ต่างจังหวัดบ้าง ใครไม่อยากเจอน้ำท่วมก็ต้องไปอยู่ต่างจังหวัด นำความเจริญไปสู่ชุมชน และทำให้เมืองขยายตัวออกรอบนอก….

ในงาน แกมีพูดเล่นครับ ว่ากรุงเทพนั้นเป็นที่ลุ่ม มันเป็นที่น้ำท่วมถึงโดยธรรมชาติ แล้วก็มีโจ๊กขึ้นมาประโยคนึงว่า มันก็มีพวกทำตัวหนักแผ่นดินอยู่ด้วย เลยยิ่งไปกันใหญ่…
แล้วแกก็พูดดักคอตอนนี้ครับ ว่าผมพูดแบบนี้นะ เด๋วสื่อบางฉบับก็จะเอาไปตัดต่อว่า นายกบอกน้ำท่วมเพราะมีคนหนักแผ่นดินเยอะ ใครไม่อยากน้ำท่วม นายกไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น…พวกคุณนั่งฟังกันอยู่นี่ช่วยเป็นพยานให้ผมด้วยนะ…
ครับแล้วพาดหัวก็ออกมาอย่างที่แกว่าจริงๆ”

 

ที่มา  Worawoot Ounjai


นายกฯ ยันไม่ตรวจสอบต่อ แม้ผู้จำหน่าย GT 200 ถูกตัดสินผิดยึดทรัพย์ เหตุเพราะกองทัพเลิกใช้นานแล้ว คุย UN ยืนยันยึดโรดแมป สั่งทีมทีมกฎหมายติดตามตรวจสอบ นปช. ชี้น้ำท่วมกรุงเทพ เพราะแผ่นดินต่ำ ต้องช่วยกันให้สูงขึ้น

วันนี้ (20 มิ.ย. 59) พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังถูกถามถึงกรณีศาลประเทศอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์สินเจมส์ แมคคอร์มิค ผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด (GT200) ปลอม มูลค่ากว่า 7.9 ล้านปอนด์ (ราว 395 ล้านบาท) ว่า

จีที200, GT200, ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ศาลตัดสินก็ตัดสินไป กองทัพและรัฐบาลคงไม่กลับไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะกองทัพไม่ได้ใช้เครื่องมือตรวจสอบระเบิด GT200 นานแล้ว เนื่องจากมีการตรวจสอบว่าใช้ไม่ได้ก็ไม่ได้ใช้ ส่วนการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้จำหน่ายนั้น หากทำได้ก็จะทำ

เขาตัดสินใครว่ายังไง ถ้าตัดสินผู้ค้าแล้วใครอีก ผู้ผลิต แล้วก็เยียวยาคนซื้อใช่หรือไม่ ให้ไปดูเขาฟ้องคนซื้อหรือเปล่าคิดให้เป็นบ้าง เพราะทุกคนเขาก็ซื้อกันทั้งโลก ทั้งนี้คงไม่ตรวจสอบอะไรอีก เขางดใช้ไปตั้งนานแล้ว ทิ้งถังไปแล้วมั้ง เมื่อใช้ไม่ได้ก็ใช้ไม่ได้ ถ้าโลกเขาใช้อยู่ก็ใช้ มันก็ใช้ได้ในระยะหนึ่ง แต่พอเขาพิสูจน์ว่าใช้ไม่ได้ ก็ไม่ใช้ แต่เธออย่าลืม ให้นึกถึงคนที่เขาตายเพราะถูกระเบิดเสียบ้าง ไปหาวิธีการอย่างอื่นมาถ้าจะไม่ให้ทำโน่นทำนี่ นึกถึงครอบครัวเขาบ้าง

นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิไตยต่อต้านเผด็จการ หรือ นปช. ยื่นหนังสือถึง องค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อร้องเรียนเนื่องจากศูนย์ปราบโกงประชามติถูกคณะ คสช. สั่งปิดนั้นว่า เบื้องต้นได้คุยกับเลขาฯ ของยูเอ็นแล้ว และเขาก็เข้าใจในเรื่องนี้ดี แต่ก็มีการแสดงความห่วยใย เป็นห่วงในเรื่องของการเปิดพื้นที่ให้มีการแสดงความเห็น

ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริง โดยยืนยันว่าที่ผ่านได้เปิดโอกาสในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังมีบางพรรคการเมืองที่ไม่ให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยินดีที่จะชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจแก่ทุกประเทศ และเร็ว ๆ นี้ จะส่งผู้แทนรัฐบาลไทยไปชี้แจงกับ UN โดยตรงด้วย

ทั้งนี้ในช่วงหนึ่งก่อนการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวระหว่างปาฐกถาพิเศษในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน CONNEXT ED ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ด้วยว่า

บ้านเราต้องเอากฎหมายเป็นหลัก ให้ทุกคนทุกฝ่ายเข้าหากฎหมาย จะปล่อยให้เกิดการทะเลาะขัดแย้งกันอีกไม่ได้ ดังนั้นหากใครกลุ่มคนไหนอยากทะเลาะกันให้ไปที่ข้างหลัง ไปข้างส้วมโน่น ซึ่งตนไม่เกี้ยะเซี้ยะกับใคร แค่อยากเห็นประเทศกลับสู่ความสุขสงบเหมือนเดิม

ผมเป็นทหารมา 30-40 ปี ไม่เคยลาป่วย แต่วันนี้ มีคนพยายามทำให้ผมป่วย แต่ยาผมดี ไม่มีป่วย ยาอยู่ที่ใจผม คือผมจะทำให้ทุกคน ไม่ว่ายังไงบ้านเรา ต้องเอากฎหมายเป็นหลัก ให้ทุกคนทุกฝ่าย เข้าหากฎหมาย

ผมเป็นทหารแผ่นดินนี้ ผมและทหารตายกันไปกี่คน รักษาแผ่นดินนี้ไว้ แล้วเราจะปลอย ประเทศเราให้ชัดแย้ง เพราะแค่คนไม่กี่คน งั้นหรือ ผมไม่เกี้ยะเซี้ยะ กับใคร ดังนั้น พวกที่อยากขัดแย้ง อยากทะเลาะกันไป ข้างหลังโน่น ไปข้างส้วมโน่น

น้ำท่วม กทม.เพราะแผ่นดินต่ำ ขอช่วยกันทำให้ กทม.ให้สูงขึ้น เพราะถ้ามีคนไม่ดี ก็หนักแผ่นดิน แผ่นดินต่ำลง ไม่งั้นก็ต้องหนีน้ำท่วม ไปอยู่ต่างประเทศ นี่ไม่ได้ไล่ใครนะ สื่อจ้องอยู่ เดี๋ยวจะหาผม ว่าไล่ใครไปอยู่ต่างประเทศ ขอให้ความเป็นธรรมผมด้วย

 

ข้อมูลบางส่วนจาก Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง