ทักษิณ ลงขันหนุนบริษัท นวัตกรรมไอที อังกฤษ

เผยอดีตนายกรัฐมนตรีไทย ทักษิณ ชินวัตร นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการ พร้อมลงขันสนับสนุนบริษัทนวัตกรรมความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตในอังกฤษ ประเดิมงานแรกวางระบบไอทีของรัฐบาลสิงคโปร์

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ ในอังกฤษ รายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า บริษัทผู้พัฒนานวัตกรรมด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ ชื่อ Scentrics Information Security Technologies เตรียมระดมทุนเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 35,000 ล้านบาท

ทักษิณ ชินวัตร, เทมาเส็ก

บริษัทเซ็นทริกส์พัฒนาเทคโนโลยีเข้ารหัสขึ้นระบบหนึ่ง ซึ่งต่อยอดจากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน เป็นระบบป้องกันการเจาะขโมยข้อมูลที่จะช่วยให้การส่งข้อความและการช้อปปิ้งทางออนไลน์สามารถทำได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ตำรวจและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตามกฎหมาย สามารถปลดล็อครหัสข้อความและเอกสารที่ส่งทางอินเทอร์เน็ตได้เป็นรายชิ้น โดยไม่ลดทอนความปลอดภัยของเครือข่ายโดยรวม

ข่าวไม่ได้ระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ร่วมถือหุ้นในเซ็นทริกส์เป็นมูลค่าเท่าใด โดยรายงานว่า เขาเป็นหนึ่งในผู้อำนวยการบริษัทซึ่งมีด้วยกัน 4 คน และระบุว่า เอียน เทย์เลอร์ มหาเศรษฐีเจ้าของกิจการน้ำมันบริษัท Vitol เป็นบุคคลสำคัญอีกรายที่ร่วมสนับสนุนบริษัทแห่งนี้ด้วย

เทเลกราฟรายงานว่า เซ็นทริกส์ได้ประเดิมลงนามข้อตกลงทางธุรกิจกับผู้ดำเนินกิจการรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดิจิทัลของรัฐบาลสิงคโปร์ตามโครงการสมาร์ทเนชั่น ทั้งนี้ กองทุนเทมาเส็กของทางการสิงคโปร์กำลังจะลงทุนในบริษัทเซ็นทริกส์ด้วยเช่นกัน.

ข้อมูลข่าวจาก voicetv.co.th

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง