ชี้! รัฐใช้ม.44แก้ปัญหา ดีกว่าถอด ‘ยาบ้า’ จากยาเสพติด

อดีตรมว.แรงงาน  ตกใจ “ไพบูลย์” เล็งถอด “ยาบ้า” ออกจากบัญชียาเสพติด หวั่น ซื้อขายง่ายขึ้น ระบาดกว่าเดิม จวก รัฐมี ม.44 ทำไมไม่ใช้แก้ปัญหา

 
จากกรณีที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เล็งถอดยาบ้าออกจากบัญชียาเสพติด ขณะเดียวกันนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้ด้วยนั้น

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า รู้สึกตกใจถึงแนวทางดังกล่าว และยิ่งมีคนออกมาสนับสนุนยิ่งทำให้เป็นห่วงปัญหาสังคมไทย ที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของยาบ้าเพิ่มขึ้น  จึงอยากให้บุคคลทั้งสอง มองถึงสวัสดิภาพของเด็ก สตรีและคนชรา ด้วย โดยเฉพาะสวัสดิภาพของเยาวชนทั้งหญิงและชาย ที่เคยสูญเสียนักเรียนนักศึกษาให้เป็นเหยื่อของยาเสพติดกันมาหลายแสนคน

76-6

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลในอดีต ได้เคยปราบปรามอย่างจริงจัง และยกเป็นวาระแห่งชาติ จนกระทั่งการแพร่ระบาดลดลง รวมถึงแก้ไขกฎหมายให้ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย นำมาเยียวยาบำบัดรักษาจนสามารถส่งลูกหลานกลับคืนสู่อ้อมอกของพ่อแม่กว่า 400,000 คนมาแล้ว และได้สนับสนุนการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเต็มที่ จึงทำให้มีกำลังใจในการปราบปรามอย่างได้ผลมาตามลำดับ แต่มาชะงักในระยะหลังนี้ ซึ่งไม่ทราบด้วยเหตุผลใด

ทั้งๆ ที่มี ม.44 ของ คสช. แต่ยังไม่สามารถระงับกระบวนการยาเสพติดได้ หรือการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนปัจจุบัน และการสนับสนุนเห็นด้วยของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากพรรคประชาธิปัตย์ หวังจะให้ยาบ้ามีการซื้อง่ายขายคล่อง มีเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจ และหวังพึ่งรายได้จากยาบ้ามาสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจไทยเติบโตใช่หรือไม่

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง