‘บิ๊กตู่’ อึกอักตอบปม ‘จีที200’ มึน ไทยอดได้เงินชดเชย?(คลิป)

คลิป “นายกฯ” แจงสื่อปม “จีที200” ชี้ ยังตอบได้ไม่ชัด รอหน่วยงานสอบ ส่วนไทยจะเสียโอกาสรับเงินเยียวยาหรือไม่  โยน “วิษณุ”ดูข้อกฎหมาย

 

วันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม (จีที 200) ว่า เรื่องนี้ส่งให้ สตง.สอบกระบวนการจัดซื้อว่ามีปัญหาหรือไม่ ส่วนตัวยังตอบอะไรไม่ได้มาก เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายพิจารณาเรื่องนี้อยู่ ขณะที่เรื่องของราคากลางจัดซื้อของแต่ละหน่วยงานแตกต่างกันนั้น ขณะนี้สำนักงบประมาณตรวจสอบอยู่

77-5

เมื่อถามว่าทางศาลของอังกฤษได้ตัดสิน และจะมีการเยียวยาให้กับบริษัทที่ซื้อไป แต่กลับไม่มีชื่อประเทศไทยที่จะได้รับการเยียวยา ทำให้เสียโอกาสหรือไม่ หากเราไม่ร้องขอรับการเยียวยา นายกฯ หยุดคิดก่อนกล่าวว่า

“เอ๊ะ ทำไมไม่มี” ผู้สื่อข่าวระบุว่าเพราะหน่วยงานไทยไม่ได้ร้องไป นายกฯ กล่าวว่า แล้วทำไมเราไม่ร้องไป ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า “นั่นคือประเด็นที่ต้องซักถาม” นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องร้อง หน่วยงานของเราก็มีอยู่ไม่ใช่หรือ ก็ร้องไปสิ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำให้เราเสียโอกาสหรือไม่ ถ้ายังต้องรอผลการตรวจสอบจากป.ป.ช.หรือหน่วยงานต่างๆ มีช่องทางที่จะร้องล่วงหน้าหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ร้องไปทางช่องไหนยังไม่รู้ ก็ต้องร้องไปทางช่องทางกฎหมายที่มีอยู่ เดิมเขาร้องกันช่องไหน เราก็ร้องช่องนั้น ถ้ามันไม่ได้ก็คือไม่ได้”
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯเห็นด้วยใช่หรือไม่ ที่เราควรจะร้องขอเยียวยา นายกฯ กล่าวว่า “ถ้าเขาร้องกันมันก็ต้องร้องมั้ง ถ้ามันเยียวยาได้เราก็อยากได้เงินเยียวยามั้ง หรือไม่อยากได้ แต่วิธีการคือมันทำได้หรือเปล่า ส่วนจะมอบหมายให้ใครดูแลเรื่องนี้ เดี๋ยวให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายดู และให้รอถามนายวิษณุ”

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง