‘GT200’ มหากาพย์สูญพันล้าน ยังส่อชวดเงินเยียวยา!?

 

ผ่านร้อนมาเจอฝนพรำๆสำหรับประเทศไทย ความเย็นอาจช่วยลดอุณหภูมิการเมืองบ้านเราไปได้บ้าง แต่ไม่ทันไร รัฐบาลนายกฯลุงตู่ ต้องเจอลมมรสุมพัดกระหน่ำอีกครั้ง หลังรอดปมอุทยานราชภักดิ์มาแบบหวุดหวิด ยังติดๆขัดๆเคลียร์ไม่ชัดปมขุดลอกบึงหนองพล ที่ทุกวันนี้คนเพื่อไทย-แกนนำแดง ยังไล่บี้จิกไม่มีปล่อยคอยจับผิด “รัฐบาลทหาร” จะโป้ปดคดโกงโยงทุจริตไม่ได้!

จนมรสุมเครื่องตรวจวัตถุระเบิด “GT200” ก็กลับมาทำพิษรัฐบาลชุดนี้ หลังศาลได้พิพากษาจำคุก “เจมส์ แมคคอร์มิค” เป็นเวลา 10 ปี ผู้ผลิตเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม GT200 พร้อมคำพิพากษาสั่งให้ยึดทรัพย์ จำนวนเงิน 7.9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 400 ล้านบาท โดยนำเงินจำนวนนี้ไปชดเชยแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อเครื่องมือที่ไม่สามารถใช้งานได้จากบริษัทนี้

TO GO WITH AFP STORY "Thailand-south-unrest-rights-Britain,FOCUS' by Aidan Jones This picture taken on March 2, 2010 shows a Thai soldier using a GT200 detector as he patrols the streets of Yala, in Thailand's restive south. Human rights activists say more than 400 people have been locked up -- some for up to two years -- on the basis of spurious evidence gleaned by the device, which is at the centre of a British fraud probe and that experts say is useless. AFP PHOTO (Photo credit should read AFP/AFP/GettyImages)

และมหากาพย์ค่าโง่นี้ พี่ไทยเรากลับส่อชวดเงินเยียวยา แต่นับสิบประเทศกลับได้รับชดเชยส่วนนี้ไป เพราะไทยไม่ได้ทำเรื่องเรียกร้องความเสียหายส่งไป ทั้งๆที่กองทัพไทยสั่งจัดซื้อ GT200 หลายร้อยเครื่อง ซึ่งเป็นยุคที่ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สมัยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งซื้อเพื่อใช้ในภารกิจของหน่วยอีโอดี และหน่วยทหารเฉพาะกิจทหาร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่ออิรักเกิดโศกนาฏกรรมเหตุระเบิดคร่าชีวิตนับร้อย จึงนำสู่การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องมือตรวจสอบวัตถุระเบิดรุ่นที่ใช้ ลามสู่การสั่งตรวจสอบ GT200ของกองทัพไทย ในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐนตรี

แต่ผลทดสอบกลับพบว่า GT200 ตรวจหาวัตถุระเบิดซีโฟร์ได้ถูกต้องเพียง 4 ครั้ง จาก 20 ครั้ง สรรพคุณไม่เป๊ะเวอร์ตามที่อวดอ้าง กองทัพบกจึงสั่งเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดจากการใช้งาน รวมถึง 16 หน่วยงานรัฐที่ได้จัดซื้อ GT200 และ ALPHA 6 รวมแล้ว มีจำนวนถึง 1,398 เครื่อง มูลค่า 1,178 ล้านบาท

ไม่ว่าผลออกมาลบเพียงไร พล.อ.อนุพงษ์ ก็ยังเชื่อมั่นว่า GT200 มีประสิทธิภาพในการตรวจหาวัตถุระเบิดได้จริง เพราะอุปกรณ์นี้เป็นสิ่งเดียวที่ปกป้องชีวิตเหล่าทหารชายแดนใต้ โดยมีแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติเวชวิทยาในขณะนั้นร่วมยืนกราน

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในยุคต่อมา ได้ขอให้สื่อหยุดวิจารณ์ปม GT200 เพราะกองทัพได้สั่งหยุดใช้งานแล้ว ส่วนเรื่องทุจริตหรือไม่ รอคณะกรรมการสอบสวนอยู่ เมื่อยังผลสอบยังไม่ชัด จะเรียกว่าทุจริตไม่ได้

ถึงกระนั้น การสาวไส้หน่วยงานว่าทุจริตหรือไม่ในการจัดซื้อ GT200 ที่มีราคาแพง-ใช้งานล้มเหลว  และการเอาผิดกับบริษัทเอกชน ตัวแทนผู้ผลิต ผู้จำหน่าย หรือตัวแทนจำหน่วย อุปกรณ์นี้ และ ALPHA 6 ที่จำหน่ายอุปกรณ์ไร้ประสิทธิภาพให้หน่วยงานราชการนั้น แรกๆเหมือนจะได้ความ พอนานไปเรื่องกลับเงียบหายจนถึงขณะนี้

เมื่อกระแส GT200 กลับมาอีกครั้ง คำถามจึงดังก้องว่า จัดซื้อนี้ทุจริตไหม แล้วไทยจะได้เงินเยียวยาหรือไม่ ซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ระบุว่า หลังตรวจสอบกรณีนี้มาหลายปี พบพฤติการณ์ทุจริตของตัวเเทนจำหน่ายเครื่องGT200ในไทย โดยร่วมกับผู้ผลิตจากต่างประเทศ สร้างสถานการณ์การทดสอบเครื่องGT200ว่าเครื่องมีคุณสมบัติใช้งานดีตามโฆษณาไว้ เพื่อหลอกลวงประสิทธิภาพของเครื่องนี้ต่อหลายหน่วยงานราชการให้สั่งซื้อ ทั้งที่ต้นทุนการผลิตราคาไม่แพง แต่กลับเพิ่มมูลค่าการซื้อขายกับหน่วยงานราชการหลายร้อยเท่า

อย่างไรก็ตาม กรณี GT200 เป็นชนวนเก่าเล่าใหม่ที่วัดใจการทำงานตรวจสอบความโปร่งใส โดยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ชูสโลแกนปราบโกง ซึ่งมีหน่วยงาน สตง.และ ปปช.เข้ามาตรวจสอบร่วมกับคณะกรรมของกองทัพ ภายใต้คำสั่งของนายกฯประยุทธ์ ที่เน้นหลักปฏิบัติ 2 ประการ คือ

1.สืบเสาะเจาะข้อเท็จจริงว่าเครื่องมือดังกล่าวเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างไร และ มีการจัดซื้ออย่างไร

2.สาวไส้ให้ลึกมีการทุจริตหรือไม่ และใครมีส่วนได้ส่วนเสีย ต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมดอย่างไร รวมถึงผลกระทบต่างๆจากใช้งานเครื่อง GT200

ซึ่งการไขความกระจ่าง2ส่วนนี้ จะทำงานควบคู่ฝ่ายกฎหมายโดยนายวิษณุ เครืองาม ที่จะเร่งศึกษาหาช่องทางในการเรียกร้องค่าเยียวยา โดยต้องหาว่าหน่วยงานใดจะเป็นตัวแทนรัฐ เพื่อเรียกร้องเงินเยียวยา

หากทำงานตามกระบวนนี้ รัฐบาลนายกฯตู่ เชื่อมั่นว่า ไทยจะสามารถยุติปัญหามหากาพย์ค่าโง่ หรือ ค่าซื้อความรู้ที่ค่อนข้างแพงของ GT200 ได้ในรัฐบาลนี้

แต่…ความหวังว่าไทยจะได้รับค่าชดเชยความเสียหายเช่นเดียวกันประเทศอืนๆด้วยหรือไม่นั้น ดูท่าคงลุ้นกันตัวโก่ง เพราะโลกเขาไปไกลถึงไหน แต่ไทยเราเพิ่งดึ๋งดั๋งตรวจสอบกันตอนนี้ … ไม่รู้ว่า…ช้า (สาย) ไปหรือเปล่า?

แกล้วนลิน 

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง