เปิดภาพวัยใส ‘บิ๊กตู่-ภริยา’ ย้อนเส้นทางรัก ‘โรจนจันทร์-จันทร์โอชา’

20 มิ.ย.ที่ผ่านมา คล้ายวันเกิดครบ 62 ปี รองศาสตราจารย์ นราพร จันทร์โอชา (อาจารย์น้อง) ภริยา หรือ ขวัญใจและผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งปวง ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 29 และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ซึ่งในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงการให้กำลังใจกันเนื่องในวันเกิดของภริยาว่า “เรื่องวันเกิดเป็นเรื่องภายในบ้านฉัน เขาพอใจแล้ว แล้วเขาก็ให้กำลังใจทุกวัน ตลอดชีวิตให้มาทุกวัน ถ้าไม่ให้ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้หรอก”

และในวันเดียวกัน โลกออนไลน์เกิดปรากฎการณ์แชร์ภาพวันวานวัยละอ่อนหนุ่มสาวทั้งสอง พร้อมกับเสียงสะท้อนว่าทั้งคู่ช่างเหมาะสมดั่ง “กิ่งทองใบหยก”

78

ขณะเดียวกันวันนี้ (22มิ.ย.59) ถือเป็นวันครบรอบ 32 ปี ของ การครองคู่”บิ๊กตู่และภริยา” โดยทั้งคู่ได้เดินทางไปสนามบินอู่ตะเภา เกี่ยวกับการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 3 ของประเทศไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับสื่อฯสั้นๆว่า “ก็มีความสุขมีความรักกันทุกวันอยู่แล้วตลอด 32 ปีที่ผ่านมา วันนี้ก็ยังรักเท่าเดิม”

หากย้อนวันวาน ทั้งสองครองรักกันได้อย่างไร?

ทั้งสองพบกันที่สถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายทหารหนุ่มรูปหล่อ จากกรมทหารบกที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ นามทหารเสือพระราชินี ชื่อ พ.ต.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมาเรียนภาษาอังกฤษหลักสูตรระยะสั้น ได้พบกับอาจารย์น้อง สาวสวย เก่งฉลาด และมีจิตใจโอบอ้อมอารี ซึ่งรับราชการอยู่สถาบันแห่งนี้
ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองพัฒนากลายเป็นความรัก จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมรสจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2527 และมีทายาทสกุลธิดาฝาแฝดสองคน คือ น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา

เบื้องหลังความสำเร็จ “บิ๊กตู่”

ด้วยความรับผิดชอบและหน้าที่ ทำให้นายทหารต้องจากบ้านไปรับราชการเรื่องการทหารและความมั่นคงของชาติในสนามรบอยู่เสมอ แต่อาจารย์น้องก็ไม่เคยบกพร่องต่อหน้าที่ภรรยาและความเป็นแม่ โดยทำหน้าที่ดูแลบ้านเอาใจใส่ครอบครัวและเลี้ยงดูบุตรจนเติบใหญ่เป็นคนดี

Thai Prime Minister Prayuth Chan-ocha smiles whilst presiding over the Songkran - or Thai new year - merit-making ceremony with his wife Naraporn Chan-ocha at Government House in Bangkok on April 12, 2016. The Songkran festival is marked throughout Thailand, with water festivities happening around New Year's day on April 13th. / AFP / LILLIAN SUWANRUMPHA (Photo credit should read LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images)

เส้นทางชีวิต “บิ๊กตู่คู่ภรรยา”

พล.อ. ประยุทธ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. พ.ศ. 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 (ตท.12) และเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23 รับราชการครั้งแรกในยศร้อยตรี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จากนั้นขยับไปยังกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และก้าวขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จนสู่ นายกรัฐมนตรีคนที่ 29

ส่วนอาจารย์น้อง เกิดในสกุล โรจนจันทร์ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2497 ขณะที่คุณพ่อซึ่งเป็นนายตำรวจรับราชการอยู่ที่ จ.นราธิวาส จึงได้ชื่อว่า นราพร มีพี่สาวฝาแฝดชื่อหมู หรือ สุวรรณา โรจนจันทร์

อาจารย์น้อง เริ่มเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษ ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างนั้นเคยเป็นนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทย จนกระทั่งลาออกจากราชการใน พ.ศ. 2554 เพื่อดำรงตำแหน่งนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก ทั้งยังอุทิศเวลาไปช่วยเหลือมูลนิธิคนตาบอด และอาสาเป็นอาจารย์พิเศษให้โทรทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนวังไกลกังวล

ขวัญใจนายกฯคนที่ 29

การทำงานทั้งหมดของอาจารย์น้องเต็มไปด้วยความรักและความทุ่มเท ชอบทำงานแบบเงียบๆ ไม่ชอบเป็นข่าว และไม่อยากเป็นคนเด่นคนดังใด ส่วนเรื่องในบ้านคอยดูแลสามีและบุตรตลอดจนส่งเสริมการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ทุกเรื่องสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ทั้งหมดนี้ คือ วันวานเส้นทางรักของ “โรจนจันทร์-จันทร์โอชา”

ภาพ Sarawut Niamloi

แกล้วนลิน 

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง