วิษณุขออย่าเรียกค่าโง่ GT200 ให้เรียกค่าซื้อความรู้ที่ค่อนข้างแพง!!

วิษณุขอเวลาศึกษาข้อกฎหมายกรณี ‘GT200’ วอนสื่ออย่าเรียกค่าโง่ ให้เรียกค่าซื้อความรู้ที่ราคาแพง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ศาลอังกฤษ ตัดสินยึดทรัพย์ผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดปลอม GT200 ว่า นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเองดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่ต้องใช้เวลาศึกษารวบรวมข้อมูล เบื้องต้นคาดว่าจะให้สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ดำเนินการฟ้องบริษัทที่ทำให้รัฐเสียหาย ส่วนรัฐบาลจะมีความผิดในการจัดซื้อหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกระบวนการที่ผ่านมาว่ามีการทุจริตหรือไม่

707701-01

ส่วนกรณีที่เกิดความล่าช้าในการดำเนินคดีตนไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เนื่องจาก ป.ป.ช. ยังทำหน้าที่ในการสอบสวนตามปกติ โดยรัฐไม่จำเป็นต้องรอผลสรุปจาก ป.ป.ช. และสามารถดำเนินการคู่ขนานไปได้เลย

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถชี้ได้ว่า จะใช้ศาลในประเทศไทย หรือศาลในต่างประเทศ เป็นผู้พิจารณา เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับข้อกฎหมาย และอนุสัญญาระหว่างประเทศ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมยืนยันว่า มุ่งถึงผลประโยชน์ของรัฐเป็นหลัก

“ส่วนความเสียหาย ของหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทย ที่ซื้อเครื่องดังกล่าว รวมมูลค่าประมาณ 600-800 ล้านบาท พร้อมขอสื่อ อย่าเรียกค่าโง่ ให้เรียกเป็นค่าซื้อความรู้ ที่ค่อนข้างแพง”

 

ที่มา  INN

ข้อมูลเพิ่มเติม  voicetv

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง