ปูขึ้นศาลสู้คดีข้าว จี้กกต.ฟันสุเทพFBปมร่างรธน.

“ยิ่งลักษณ์ “ ขึ้นศาลไต่สวนพยานโจทก์จำนำข้าวนัดสุดท้าย ขอร่างรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย ประชามติยึดกฎหมาย โยน กกต.ดู “สุเทพ” โพสต์เฟซบุ๊กปมร่างรธน. 

 

วันที่ 24 มิ.ย.59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามที่ศาลนัดไต่สวนพยานโจทก์นัดสุดท้าย ในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 5 แสนล้าน

79-3

ขณะที่ในวันนี้ โจทก์จะนำพยานเข้าไต่สวนจำนวน 1 ปาก คือ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว ส่วนบรรยากาศด้านหน้าศาล มีประชาชนมารอมอบดอกกุหลาบเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์จำนวนมาก และมีตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ดูแลความเรียบร้อย จำนวน 50 นาย

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวก่อนเข้าฟังการไต่สวนว่า วันนี้ ครบรอบ 84 ปี ประชาธิปไตยไทย ตนอยากเห็นบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ตามเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ พร้อมอยากให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า และในฐานะประชาชนขอฝากถึงผู้ที่มีอำนาจในหน่วยงานของรัฐและหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำประชามติ

อาทิ กกต. ขอให้กติกามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทุกคนจะได้แสดงออกอย่างเต็มที่และผู้ที่อยู่ในอำนาจขอให้ปฏิบัติตัวเป็นกลางกับทุกคนอย่างเสมอภาคเพื่อให้สังคมยอมรับผลประชามติที่จะออกมา รวมทั้งเปิดพื้นที่ในการพูดคุยเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการให้สิทธิเสรีภาพของประชาชน

ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. มีการเตรียมเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญทางโซเชียลมีเดียนั้น เห็นว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องวางตัวเป็นกลาง มีความเท่าเทียม หากอนุญาตฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจเกิดข้อครหาได้

นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน เนื่องจากเศรษฐกิจไม่เติบโตมากนัก ผู้ที่มีรายได้น้อยอาจเกิดปัญหา ขอให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด

อ่านเพิ่มเติม >>> INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง