กกต.ยัน ‘สุเทพ’ พูดรับร่างรธน.ไม่ผิด หลัง ‘ปู’ จี้ตรวจสอบ?

“ยิ่งลักษณ์” จี้ กกต.สอบ “สุเทพ” โพสต์จ้อ “ร่างรธน.” ขณะ “ศุภชัย” ยัน หากพูดรับร่างฯ ไม่ผิดกฎหมาย 

 

ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กประกาศจะไปออกเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุจะพูดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญทุกวันจนถึงวันลงประชามติ ขณะที่พรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปฏิบัติด้วยความเป็นกลางโดยการตรวจสอบนายสุเทพว่าการประกาศเช่นนั้น จะมีความผิดเช่นกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ที่ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

Anti-Government protest leader and former Deputy Prime Minister Suthep Thaugsuban leads a rally through central Bangkok on the third day of the campaign to "shutdown" the city as protesters attempt to bring down the current Government and Caretaker Prime Minister Yingluck Shinawatra, Sukhumvit, Bangkok, Thailand - Photo: Gavin Gough/NurPhoto (Photo by NurPhoto/Corbis via Getty Images)

โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดก่อนว่านายสุเทพจะพูดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญอย่างไรบ้าง ส่วนจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณา หากไม่ใช่ข้อความที่เป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม ก็จะถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งจะเป็นไปตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ

ส่วนการที่นายสุเทพจะเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญทุกวันนั้น เข้าข่ายชี้นำหรือไม่ ต้องให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด แต่หากประชาชนมองว่านายสุเทพทำผิด ก็สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง