ชี้!24มิ.ย.วันประชามติอังกฤษ กลับเป็นวันเศร้าใจปชต.ไทย

“อ.เจษฎา” โพสต์ 24 มิ.ย. วันชัยชนะแห่ง “ประชามติ” กลับเป็นวันเศร้าใจใน “ประชาธิปไตย” ของไทย 

 

วันที่ 24 มิ.ย.59 รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความคิดเห็นถึงเหตุการณ์ประชามติในอังกฤษที่ต้องการออกจากอียู พร้อมเปรียบเทียบสถานการณ์การเมืองในไทย ว่า น่าสนใจและน่ายินดีด้วย ที่ต่อไปนี้ 24 มิ.ย. จะเป็นวันแห่งชัยชนะของระบอบประชาธิปไตยของคนเกาะอังกฤษ ที่สามารถร่วมกันตัดสินชะตาชีวิตของตนเองอย่างเท่าเทียมกัน อย่างสันติ ด้วยเสรีภาพเต็มในการแสดงออก และถกเถียงกันเข้มข้นด้วยเหตุผล ก่อนลงประชามติ

Bangkok, THAILAND: A soldier keep watch over a main thoroughfare in front of the democracy monument in Bangkok, 20 September 2006. Thai military announced it had seized control of government from Prime Minister Thaksin Shinawatra who was facing mounting calls that he quit. AFP PHOTO/MIKE CLARKE (Photo credit should read MIKE CLARKE/AFP/Getty Images)

 

 

น่าสนใจและน่าเศร้าใจ ที่ 24 มิ.ย. ของไทย ซึ่งควรจะเป็นวันรำลึกถึงการเริ่มมีประชาธิปไตย กลับถูกปล่อยปละและทำให้ลืมเลือนไปอย่างยาวนาน จนวันนี้เรามาอยู่ใต้ระบอบเผด็จการทหารแทน ผ่านการหลอกลวง อาศัยความโกรธเกลียด ปลุกปั่นแบ่งแยกผู้คน จนยอมทิ้งอำนาจในการปกครองตัวเองกันไปให้ทหารมาปกครองแทน

ประชามติร่าง รธน. ที่กำลังจะมีใน 7 ส.ค. แม้จะเอียงกระเท่เร่ ฝ่ายผู้ร่าง-โปรโมตร่าง ผ่านเครือข่ายของรัฐได้ ฝ่ายสนับสนุนเผด็จการ-โปรโมตผ่านเน็ตได้ (ไหนสุเทพบอกจะไม่ยุ่งการเมืองแล้วไง) แต่ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย-ถูกห้ามพูด ถูกจับกุม

อย่างไร ถ้าไม่มีการโกงการลงประชามติหรือล้มประชามติเสียก่อน 7 ส.ค. นี้ ก็จะเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย … ภาพสะท้อนของผลการลงประชามติ จะไม่ใช่แค่รับหรือไม่รับ รธน.ของ คสช. แต่จะสะท้อนว่าคนไทย รับหรือไม่รับ คสช.ด้วยหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม >>> “Jessada Denduangboripant”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง