‘สุเทพ’ LIVE ชมร่างฯหมวดปฏิรูปการเมือง-ด่านักการเมืองเผด็จการสภา

 

“สุเทพ” FB LIVE วิจารณ์ “ร่างรธน.” ชี้ หมวดปฏิรูปการเมืองให้ความสำคัญกับปชช.มากสุด จวก นักการเมืองเผด็จการรัฐสภา กปปส.จึงต้องเคลื่อนไหว

 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพสดผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊กไลฟ์ บนเฟซบุ๊ก “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)” เพื่อชี้แจงถึงเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการเมือง ว่า

81-2

การปกครองของประเทศไทยไม่ราบรื่น ไม่มีเสถียรภาพมีความขัดแย้งต่าง ๆ นานา เกิดวิกฤติหาทางออกไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่มาจากการเมือง พรรคการเมืองไม่ใช่พรรคการเมืองของประชาชน เป็นพรรคการเมืองของนายทุน เป็นพรรคการเมืองของนักการเมือง ไม่ยำเกรงกฎกติกาของบ้านเมือง ทุจริตฉ้อโกง หาประโยชน์ใส่ตน บิดเบือนการใช้อำนาจ อ้างว่าประชาชนมอบอำนาจให้แล้ว ฝ่าฝืนหลักนิติรัฐ นิติธรรม เป็นเผด็จการรัฐสภา ไม่ฟังเสียงประชาชน ทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่เต็มที่ จึงเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก็พึ่งพาไม่ได้ในเรื่องจัดการปัญหาควบคุมการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมสะอาด พบยังมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง แต่ กกต.ไม่สามารถจับคนซื้อสิทธิ์ขายเสียงได้ เป็นเหตุให้ กปปส.ต้องออกมาเคลื่อนไหว ทวงความยุติธรรมให้บ้านเมือง

ทั้งนี้ เรื่องของร่างรัฐธรรมนูญหมวดปฏิรูปการเมืองฉบับนายมีชัยนั้น ถือว่าเป็นร่างฯที่ให้ความสำคัญกับประชาชนมากที่สุดตั้งแต่เคยมีร่างฯมา

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


‘สุเทพ’ LIVE ประกาศรับร่างรธน. ชี้ ‘มีชัย’ เขียนดี-โดนใจกปปส.

มาตามสัญญาบ่าย2โมง!  “สุเทพ” FB LIVE    ประกาศรับ “ร่างรธน.” ชี้ “มีชัย” เขียนได้ดี -โดนใจกปปส. 

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ถ่ายทอดสดผ่าน ผ่านเฟซบุ๊ก “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) เกี่ยวกับเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญว่า

80

“เมื่ออ่านคำปรารภตรงนี้ถูกใจพวกเราที่เป็น กปปส. เพราะเราเรียกร้องมาโดยตลอด ที่พูดกันว่าจะต้องมาจากการเลือกตั้ง จะต้องเลือกตั้งเท่านั้น มันไม่ใช่ ถ้าตราบใดที่การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรมไม่สะอาด ก็ไม่สามารถสะท้อนจิตวิญญาณที่แท้จริงของระบอบประชาธิปไตยได้ การเลือกตั้งที่ดีต้องบริสุทธิ์ ยุติธรรม ถ้าการเลือกตั้งยังมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง มีการใช้อิทธิพลข่มขู่ ชี้นำ มีการใช้ข้าราชการเป็นเครื่องมือ และยังมีการใช้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ช่วยโกงเลือกตั้ง อย่างนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย

รัฐธรรมนูญฉบับนี้บอกว่าต่อไปนี้เราต้องกำหนดวิธีการแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศ โดยต้องมีกลไกใหม่เพื่อจัดระเบียบของโครงสร้างต่างๆ ให้มีความเข้มแข็ง ให้บ้านเมืองของเราเดินไปได้ กำหนดอำนาจหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้ชัด ทั้งรัฐบาล รัฐสภา ประชาชน และให้ศาลและองค์กรอิสระสามารถตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกด้านที่เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ

ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนบทบัญญัติไว้เลยว่า ต้องทำอย่างไร ผมชอบใจมาก ที่ชอบใจที่สุดคือ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้รัฐและประชาชนทำงานร่วมกันในรูปแบบประชารัฐ ต่อไปนี้ผมจะพูดในรายละเอียดของรัฐธรรมนูญถึงเหตุผลว่าชอบอย่างไร มีเหตุผลย่างไรถึงต้องไปรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ได้ ในวันต่อๆ ไป” 

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง