‘วัฒนา’ ประณามเหตุจับน.ศ. ห่วงไทยเข้าใกล้ ‘บ้านป่าเมืองเถื่อน’

“วัฒนา” FB ประณามเหตุ “จับกุมนักศึกษา” 2 กรณี นำขึ้นศาลทหาร ชี้ ขัดปฏิญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชน UN ซัด ไทยใกล้  “บ้านป่าเมืองเถื่อน”
วันที่ 25 มิ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Watana Muangsook” เรื่อง “บ้านป่าเมืองเถื่อน” ว่า ขอประณามการจับกุมนักศึกษา 13 คน ที่ทำกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ประชามติ แจกความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และการจับกุมนิสิตกลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ จำนวน 7 คน ที่รวมตัวทำกิจกรรม เนื่องในวันครบรอบวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทั้งหมดถูกดำเนินคดีต่อศาลทหาร ในข้อหามั่วสุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน

71-9

โดยเห็นว่าการแสดงออกของนิสิตและนักศึกษา เป็นเสรีภาพอันพึงกระทำได้โดยชอบ ซึ่งเป็นไปตามข้อ 19 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ รวมถึงการนำพลเรือนขึ้นศาลทหารยังขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาดังกล่าว อันเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศ ที่ประเทศไทย มีอยู่แล้ว ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว นอกจากนี้ วิธีปฏิบัติในการจับกุมยังมิได้เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ทั้งยังเป็นการเลือกปฏิบัติเมื่อเปรียบเทียบกับกรณีที่คนกลุ่มหนึ่ง นำกำลังไปปิดล้อมสถานทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อประท้วงเมื่อไม่นานมานี้ โดยมิได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว
แต่เนื่องจากบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย ประชาชนจึงไม่มีหลักประกันสิทธิและเสรีภาพ สิ่งที่กระทำได้ นอกจากประณามการกระทำดังกล่าวแล้วขอประกาศเจตนาอีกครั้งว่า “จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” เพื่อไม่ให้มาตรา 279 ที่คุ้มครองการกระทำของ คสช. หัวหน้า คสช. ตลอดจนการปฏิบัติตามคำสั่งมีผลบังคับ จะได้ไม่มีผู้ใดสามารถใช้รัฐธรรมนูญ เป็นเครื่องมือล้างผิดตัวเองได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง