นายกฯเสียใจทหารโดนทำโทษจนตายเร่งสอบเยียวยา

นายกรัฐมนตรี เสียใจเหตุสลด “ส.ท.ปัญญา” สั่งสอบหาข้อเท็จจริง คาดไม่ได้มีเจตนาแต่ก็ต้องรับผิดชอบเต็มที่ มอบ กห.ลงโทษทหารผิดวินัยป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

708645-01
พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รู้สึกเสียใจต่อเหตุสลดที่เกิดขึ้นกับ ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ค่ายสุรสีห์ ที่ถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษทางวินัย
จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ฝากแสดงความเสียใจไปยังสมาชิกทุกคนในครอบครัวของ ส.ท.ปัญญาด้วย และกำชับให้หน่วยงานต้นสังกัดสอบสวนหาข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้น่าจะไม่ได้เกิดจากเจตนาหรือความจงใจของผู้ร่วมในเหตุการณ์ แต่ต้องรับผิดชอบ
ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นและเยียวยาผู้เสียหายอย่างเต็มที่เหมาะสม

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมกำหนดมาตรการลงโทษทหารที่ทำผิดวินัยอย่างชัดเจนเป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเดิมขึ้น รวมถึงให้เพิ่มความใส่ใจในการสังเกตปฏิกิริยาและอาการของผู้ถูกลงโทษอย่างใกล้ชิด เนื่องจากแต่ละคนมีพื้นฐานสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน สามารถรับการฝึกและการลงโทษได้ต่างกัน และอยากให้ทุกคนได้นำเหตุการณ์นี้มาเป็นเครื่องเตือนใจ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง