ชี้!อังกฤษเคยเมินไทยร้องค่าเสียหาย ‘จีที200’ เหตุไทยมีโทษประหาร

“วิษณุ” ชี้ “จีที200” ไทยเคยร้องค่าเสียหายไป แต่อังกฤษไม่ดำเนินการ เพราะไทยมีโทษประหารชีวิต มอบ กต.คัดลอกคำฟ้อง – คำตัดสิน ศาลอังกฤษ เพื่อหาช่องทางสู้คดีต่อไป  

 

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการฟ้องคดีและเรียกค่าเสียหายจากการจัดซื้อเครื่องจีที 200 ว่า ข้อสรุปจากการประชุมหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้องนั้น ไทยได้มีการจัดซื้อเครื่องมือรูปแบบดังกล่าวในปี 2548-2552 ใน 3 รุ่น คือเครื่องจีที 200 เอดีอี 651 และ อัลฟ่า 6 เป็น 3 ยี่ห้อ จาก 5 บริษัท ที่มีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งส่วนราชการที่จัดซื้อมีทั้งหมด 17 แห่ง โดยกรมสรรพาวุธทหารบกจัดซื้อมากที่สุด รวมจำนวน 1,400 เครื่อง มูลค่าประมาณ 1,200 ล้านบาท

81-4

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการรอขอคัดลอกคำฟ้องและคำตัดสินของศาลอังกฤษ ที่อัยการเป็นโจทก์ฟ้องคดีอาญาและแพ่ง ซึ่งไทยได้พยายามขอเป็นผู้เสียหายด้วย และอังกฤษได้ติดต่อมาขอข้อมูลจากฝ่ายไทยแล้ว ซึ่งตามกฎหมายไทย คดีนี้มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต ทำให้ทางอัยการอังกฤษไม่ได้นำไทยร่วมในคดีด้วย เพราะมีโทษสูง

ขณะเดียวกัน เมื่อได้คำสั่งฟ้องและคำตัดสินของศาลอังกฤษแล้ว จะต้องพิจารณาว่า เป็นการฟ้องรวมที่ผู้เสียหายสามารถเรียกค่าเสียหายได้เลยหรือไม่ และรายละเอียดของเครื่องทั้ง 3 ชนิด เป็นแบบเดียวกันหรือไม่ เกี่ยวข้องกับคดีในไทยหรือไม่ หรือต้องตั้งต้นฟ้องใหม่ ก่อนจะดำเนินการต่อได้

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้รับคดีเป็นพิเศษ ตั้งแต่ปี 2555 และสอบสวนแล้วเสร็จกว่า 10 คดี และส่งอัยการครบถ้วนแล้ว แต่อัยการยังไม่สั่งฟ้อง เนื่องจากอยากให้ดีเอสไอสอบต่อในบางประเด็นก่อน ซึ่งอัยการเห็นว่าควรแยกคดีแพ่งฟ้องก่อน และฟ้องไปแล้ว 1 คดี ที่ได้คำตัดสินแล้ว ให้รัฐเป็นฝ่ายชนะโดยสัญญาเป็นโมฆะ และต่องส่งคืนเงิน 9 ล้านบาท แต่มีแนวโน้มว่าผู้เสียหายไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 


‘วิษณุ’ เผยผลถก ‘GT200’ คาดไทยร้องเงินเยียวยาได้-จ่อแถลงพรุ่งนี้

“วิษณุ” เผย ยังไม่เห็นคำพิพากษาปม “GT200” คาด สามารถเรียกร้องได้ แต่ต้องรอเงื่อนไขอื่นประกอบ จ่อแถลงพรุ่งนี้

 

วันที่ 28 มิ.ย.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงข้อสรุปการเรียกร้องค่าเสียหายกรณีทุจริตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดปลอม หรือ GT200 ว่า เบื้องต้นยังไม่เห็นคำพิพากษา แต่ได้รายละเอียดมาบ้างแล้ว

80-8

ส่วนมีแนวโน้มในการเรียกร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้น มองว่าได้แต่รอก่อน เพราะต้องมีเงื่อนไขอื่นประกอบด้วย ซึ่งหากให้สัมภาษณ์สั้นไป อาจเกิดการเข้าใจผิด ดังนั้น ต้องรอการแถลงข่าวอีกครั้ง คาดว่าเป็นวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันต้องรอรายงานกลับเข้ามาอีกครั้งด้วย อย่างไรก็ตามไม่มีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง