เครือข่ายนักวิชาการแถลงจี้ปล่อยตัวน.ศ.-เปิดประชามติโดยเสรี

เครือข่ายนักวิชาการ ออกแถลงการณ์จี้ ปล่อยตัว 7 นักศึกษา พร้อมขอให้มีการรณรงค์ออกเสียง “ประชามติ” อย่างเสรี

 

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนา จับกุมตัวสมาชิกกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ พร้อมคนงานไทรอัมพ์รวม 13 คน ขณะแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ย่านนิคมบางพลี โดนตั้งข้อหาขัดคำสั่ง คสช.ชุมนุมเกิน 5 คน ยอมประกันตัว 6 คน ขณะนักศึกษา 7 คนไม่ขอประกันตัว เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง เดินทางเข้าเยี่ยมนักศึกษาทั้ง 7 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นำโดย นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา นายบุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา นายพิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมอ่านแถลงการณ์ก่อนการเข้าเยี่ยมนักศึกษา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

81

โดยข้อเรียกร้องต่อ คสช. มีดังนี้

1. ปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 7 คนที่ทำการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

2. ยุติการขัดขวาง คุกคาม จับกุมผู้ที่รณรงค์ประชามติและแสดงความคิดเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างสงบ สันติ เปิดเผย พร้อมทั้งให้มีการเสนอความเห็นรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในช่องทางต่างๆ ได้อย่างเสรี

3. ประกาศสัญญาประชาคมว่าจะให้การออกเสียงประชามติวันที่ 7 สิงหาคมเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม เพื่อสะท้อนความเรียกร้องต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง โดยเปิดให้การรณรงค์ประชามติเป็นไปอย่างรอบด้าน ให้ทุกฝ่ายสามารถเสนอข้อมูลทั้งข้อดีและจุดอ่อนของร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่ถูกขัดขวางจากเจ้าหน้าที่รัฐ

อ่านเพิ่มเติม >>> ขบวนการประชาธิปไตยใหม่

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง