‘วัฒนา’ บินสิงคโปร์พบ ‘ทักษิณ’ บอก “ท่านห่วงใยคนไทยเสมอ”?

ทริปบินแรก “วัฒนา” พบปะ “ทักษิณ” คุยปมธุรกิจโลกโยงเศรษฐกิจไทย บอก “อดีตนายกฯ” ห่วงใยคนไทย

 

วันที่ 29 มิ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุถึงการได้เดินทางไปต่างประเทศ และยังได้พบปะพูดคุยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้

โดยข้อความระบุว่า …
81-0

”ทริปแรกของผม”

“ศุกร์ที่ผ่านมา (24 มิถุนายน) ผมได้ขออนุญาตศาลเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ เพื่อมาเยี่ยมคารวะพร้อมกับขอความรู้ทางด้านเศรษฐกิจจากท่านนายกทักษิณ นอกจากนั้นยังได้ฟังท่านวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดกับโลกและประเทศไทยกรณีอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปอีกด้วย ท่านนายกยังเป็นคนเดิมที่มีความกระฉับกระเฉง ตื่นตัว ทันสมัยและติดตามความเคลื่อนไหวของโลกและไทยอย่างสม่ำเสมอ ท่านบอกผมว่า “ธุรกิจแหกกฏ” หรือ Disruptive Economy ที่คิดขึ้นโดย Clayton Christensen จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คือแนวโน้มของธุรกิจในยุคต่อไปซึ่งเราจะต้องตามให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก หากปรับตัวไม่ทันก็จะถูกกวาดตกเวทีไป เช่นกรณีของโกดัก (Kodak) ที่มีพนักงานทั่วโลกถึง 170,000 คน แต่ในที่สุดต้องปิดตัวลง

อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของไทยก็ยังคงต้องอาศัย “ความมั่นใจและความเชื่อมั่น” กล่าวคือ ประชาชนจะต้องมีความมั่นใจในนโยบายและมีความเชื่อมั่นในตัวผู้นำจึงจะแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจได้ คำพูดของท่านยังแสดงถึงความผูกพันและความห่วงใยที่มีต่อบ้านเมืองเสมอ ที่สำคัญผมไม่เคยได้ยินท่านพูดถึงใครในทางร้าย ท่านบอกผมว่าวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับโลกในเวลานี้คือโอกาสของประเทศไทย แต่ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของผู้นำที่จะเข้าใจและมองแนวทางการแก้ไขปัญหาออกหรือไม่ การพูดคุยครั้งนี้ทำให้ผมมีต้นทุนทางปัญญาเพิ่มขึ้น แต่มีบางคำถามที่ผมถามแล้วท่านไม่ตอบคือเรื่องการเมืองไทยและเรื่องของคนอื่น คุ้มค่าจริงๆ ครับกับการเลือกสิงคโปร์เป็นทริปแรก”

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง