บิ๊กตู่ปัดทำ ‘รธน.’ สำรอง ห่วงปชช.ตีกันวันประชามติ

นายกฯ ปัด ทำ “รธน.” สำรอง ห่วง ประชาชนตีกันวันประชามติ 7 ส.ค. เตือน นักการเมืองเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยอมรับว่า ห่วงประชาชนจะออกมาตีกัน ในวันที่ 7 ส.ค. 59 ซึ่งเป็นวันออกเสียงประชามติ เนื่องจากแต่ละคนอาจมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน พร้อมกันนี้ ยังเชื่อว่าหลังมีรัฐธรรมนูญแล้ว ไม่สามารถสลายสีเสื้อได้ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ประชาชนว่าจะให้ประเทศเดินหน้าหรืออยู่กับที่ เพราะวันนี้ได้หยุดสถานการณ์แล้ว จึงให้ทุกคนร่วมมือกัน

81-1

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองเตรียมหารือเพื่อหาทางออกประเทศ เพราะยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ว่า ขอให้กลุ่มนักการเมืองเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน แล้วค่อยเสนอเรื่องหาทางออก ซึ่งทุกวันนี้นักการเมืองก็มีการนัดเจอหารือกันอยู่แล้ว ทั้งที่บ้านและที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ซึ่งเหลือเพียงเข้ามาร่วมประชุม ครม. ด้วยเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ยังมีกลุ่มเยาวชนและนักศึกษาไม่เกรงกลัวกฎหมายตามมาตรา 44 แก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนตีกัน และสั่งเอาผิดกับผู้ปกครองด้วย ว่า ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ เพราะกฎหมายคือกฎหมาย และการละเมิดกฎหมาย รวมถึงการเสนอข่าวของสื่อมวลชนด้วย ที่ส่งผลเป็นแบบอย่างและทำให้คนไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ดังนั้น จึงต้องสอนให้คนรู้จักกฎหมาย ไม่ใช่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ซึ่งอยู่ที่จิตสำนึก จึงขอให้สื่อมวลชนและสังคมโชเชียลมีเดียช่วยกัน รวมถึงครอบครัว ผู้ปกครอง และเพื่อน เพื่อนำไปสู่สังคมที่ปลอดภัยและลดภาระของเจ้าหน้าที่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม >>> inn

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง