ฟัง ‘บิ๊กป้อม’ การันตี ‘เรือดำน้ำ’ ชี้ ถึงเวลาแล้วที่ไทยต้องมี?

“บิ๊กป้อม” แจงปม “เรือดำน้ำ” งง ถูกวิจารณ์ตลอด ปัด ให้ใบสั่งทัพเรือ ย้ำ ซื้อจากจีนคุ้มค่าคุ้มราคา ชี้ ถึงเวลาที่ไทยจำเป็นต้องมีและสังคมควรทำความเข้าใจ

 

วันที่ 4 ก.ค.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแผนงานกองทัพเรือเสนอการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า ไม่ได้มีการกดดันกองทัพเรือ ให้เลือกจัดซื้อเรือดำน้ำของประเทศจีนตามที่มีการกล่าวอ้าง ซึ่งในการลงคะแนนนั้นก็มีคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ และการจัดซื้อเรือดำน้ำก็มีการพิจารณามานานแล้ว และมีการชี้แจงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการพิจารณาจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์นั้น มีการพิจารณาในเรื่องของเทคโนโลยี ราคา และความเหมาะสม

พร้อมกล่าวยืนยัน เรือดำน้ำจีน เป็นเรือใหม่ทันสมัย มีประสิทธิภาพใช้งานยาวนาน ราคาเหมาะสม ซึ่งจัดซื้อได้ถึง 3 ลำ แต่เมื่อเทียบกับเรือยุโรปแล้วจัดซื้อได้เพียง 1 ลำเท่านั้น ส่วนที่ยังไม่มีประเทศไหนซื้อจากจีน ก็เพราะยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ ปัด ไทยเป็นหนูทดลอง

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าว ยังไม่นำเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในขณะนี้ แต่จะเสนอให้ทันงบประมาณปี 2560 แน่นอน ชี้ ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะเรื่องยังอยู่แค่แผนงานและงบประมาณ แปลกใจเรื่องดังกล่าวเกิดกระแสครั้งใด ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยตลอด เชื่อ ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนเข้าใจถึงความจำเป็นในการมีเรือดำน้ำ

ขอบคุณคลิป  Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ซื้อแน่ ‘เรือดำน้ำ’ 1.2หมื่นล. ‘บิ๊กป้อม’ ชี้คุ้มค่า เมียนมายังมี ไทยรอ?

“ประวิตร” ย้ำ ซื้อแน่ “เรือดำน้ำ” ลำละ1.2หมื่นล. เชื่อ คุ้มค่าทันสมัย ปัดผลาญงบฯ  ชี้ เพื่อนบ้านมีหมด ยก เมียนมามีถึง 10 ลำ

 

วันที่ 1 ก.ค.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และกลาโหม กล่าวถึงแผนการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนจำนวน 3 ลำ มูลค่าลำละ 1.2 หมื่นล้านบาท ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า แผนดังกล่าวถือว่าจัดซื้อในราคาที่ไม่สูงมาก เพราะสามารถผ่อนชำระเป็นเวลาร่วม 10 ปี เทคโนโลยีคุ้มค่าทันสมัย และสามารถใช้งานได้ยาวนาน

82-10-0
ส่วนเรื่องภูมิศาสตร์ทางทะเลไม่เหมาะเพราะชายฝั่งทะเลไทยมีความลึกต่ำนั้น อยากให้มองเรื่องทรัพยากร ธรรมชาติฝั่งอันดามันของไทยมีจำนวนมาก ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านล้วนมีเรือดำน้ำ โดยเฉพาะเมียนมามีถึง 10 ลำ

ทั้งนี้ สื่อต้องช่วยกันสร้างความมั่นใจกับสังคม ขออย่าวิจารณ์บิดเบือน เพราะขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณา ยังไม่ได้ทำข้อตกลงใด ซึ่งใช้ระยะเวลาอีกนาน ซึ่งเป็นแผนงานของกองทัพเรือที่เสนอมาตั้งแต่ปี 2551-52 และได้สั่งระงับเรื่องไว้ก่อน เพื่อศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน เบื้องต้น คาด ปี 2560 จะจัดซื้อลำแรกก่อน   ย้ำ ใช้งบฯไม่ฟุ่มเฟือยและคุ้มค่าที่สุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง