ปชต.ใหม่จัดรณรงค์เป็นสิทธิไม่ผิดกม.-เหล่าอ.หนุนปล่อยน.ศ.

“ประชาธิปไตยใหม่” จัด จัดกิจกรรม “รณรงค์เป็นสิทธิ ไม่ผิดกฎหมาย” ขณะเหล่าอาจารย์หลายมหาวิทยาลัยเข้าร่วม หนุนปล่อย 7 น.ศ.

 

ช่วงเย็นวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จัดกิจกรรม “รณรงค์เป็นสิทธิ์ ไม่ผิดกฎหมาย” ณ หอปรประชุมศรีบูรพา (หอเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ภายใต้การถกแถลงประชามติใน 6 หัวข้อ คือ การต่อสู้ภาคประชาชน ความฝันของคนหนุ่มสาว, ประชามติไทย-อังกฤษ และประชามติที่ควรจะเป็น, ความซับซ้อนของคำถามพ่วง, สิทธิเสรีภาพในการรณรงค์ประชามติ, การรณรงค์ที่เกิดขึ้นผิด หรือไม่ผิดกฎหมาย, ข้อเท็จจริงจากพื้นที่ : การจับกุมผู้รณรงค์ประชามติ และประชามติ : การสู้ต่อไปเพื่ออนาคตของเรา

83-0

โดยวิทยากรที่ร่วมถกแถลง ประกอบด้วย กลุ่มตัวแทนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมทั้งนักศึกษา นักกิจกรรม 7 คนที่ถูกควบคุมตัวข้อหาผิดพรบ.ประชามติ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บรรยากาศก่อนเริ่มงานคึกคักไปด้วยกลุ่มนักศึกษาประชาชนที่มาจัดนิทรรศการ จำหน่ายสินค้า และรอเข้าร่วมงานจำนวนมาก

83-0-0

ขณะเดียวกัน อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวในงานดังกล่าวว่า การรณรงค์ประชามติเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของประชาชน และไม่ผิดกฎหมาย โดยการรวมตัววันนี้เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา 7 คน ที่ถูกคุมขังในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ
พร้อมกับ อ.ชำนาญ จันทร์เรือง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ อ.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เห็นสอดคล้องกันว่า สถานการณ์ต่างๆ ในบ้านเมืองขณะนี้เป็นไปด้วยความมืดมิด ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้แต่การออกมารณรงค์

83-4

ทั้งๆ ที่ใน พ.ร.บ.ไม่มีการระบุไว้ว่า การรณรงค์ การจะรณรงค์โหวต NO หรือ YES นั้น สามารถทำได้อย่างเท่าเทียมกัน ฉะนั้น การออกมารณรงค์ไม่รับวันนี้ก็ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรม ทั้งนี้ ประชามติที่ออกมาไม่ใช่ประชามติ แต่เป็นอคติมากกว่า อคติจากความกลัวซึ่งไม่มีใครทราบว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ผ่าน ผลหลังจากนั้นเป็นอย่างไร

 

อ่านเพิ่มเติม Inn  / ขบวนการประชาธิปไตยใหม่

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง