‘พีซทีวี’ ร้องศาลคุ้มครองชั่วคราว หลังกสทช.สั่งจอดำเที่ยงคืนนี้

กสทช. ส่งคำสั่งให้ “พีซทีวี” ยุติออกอากาศ 30 วัน ด้าน ผู้บริหาร-แกนนำนปช. ยื่นศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว

 

วันที่ 21 ก.ค.59 ที่ศาลปกครอง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. พร้อมด้วยนายอนันต์ศักดิ์ คำเก่า กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัทพีซเทเลวิชั่น จำกัด พร้อมด้วย นายแพทย์ เหวง โตจิราการ และ ผู้ประกาศข่าว 4 สาว พีซทีวี

95-6

เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินพิจารณาคุ้มครอง ภายหลังเช้าวันนี้นายพงษ์ศักดิ์ ทรัพยาคม ผู้อำนวยการสำนักกำกับการใช้คลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.เดินทางมาที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวี

เพื่อยื่นเอกสารคำสั่งพักใบอนุญาตออกอากาศของสถานีโทรทัศน์พีซทีวี เป็น เวลา 30 วัน และให้ยุติการออกอากาศ โดยให้มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ เป็นต้นไป เนื่องจากขัดประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่41/2557 และ พ.ร.บ.กสทช.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


‘พีซทีวี’ เฮ! ศาลปค.คุ้มครองให้ออกอากาศต่อ

“หมอเหวง” ชี้  “พีซ ทีวี” ศาล ปค. ยันคำสั่งคุ้มครองให้ออกอากาศยังมีผล ระบุ กสท จะพักใช้อนุญาตต้องร้องต่อศาลเท่านั้น

วันที่ 6 ก.ค.59 ที่ศาลปกครองกลาง นายสุชาติ ศรีวรกร ตุลาการเจ้าของสำนวนได้ออกไต่สวน กรณี บริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด โดย นพ.เหวง โตจิราการ ผู้ดำเนินการรายการ และผู้ประกาศข่าว ร้องขอให้ศาลพิจารณาการทำละเมิดคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ของศาลปกครอง ที่ให้ พีช ทีวี สามารถออกอากาศได้ต่อจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาของ กสท ที่มีมติ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา สั่งพักใช้อนุญาต พีซ ทีวี เป็นเวลา 30 วัน

89-1

ทั้งนี้การไต่สวน นายสมบัติ ลีลาพตะ รองเลขาธิการ กสทช. ได้เข้าให้ถ้อยคำ ขณะที่ฝ่าย พีซ ทีวี นพ.เหวง ผู้ประกาศข่าว และทนายความได้เดินทางมาชี้แจง หลังการไต่สวนนานกว่า 3 ชั่วโมง นพ.เหวง เปิดเผยว่า ในการไต่สวนศาลได้อ่านคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดลงวันที่ 26 พ.ค.59 ที่ยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลางคุ้มครองชั่วคราว ก่อนมีคำพิพากษาในคดีที่พีซ ทีวี ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง กรณีถูก กสทช. เพิกถอนใบอนุญาต และคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณา โดยให้ พีซ ทีวี ยังคงออกอากาศได้ต่อไป ซึ่งคำสั่งคุ้มครองนี้ ยังคงมีผลอยู่ รวมทั้ง ระบุว่า หาก กสท เห็นว่า พีซ ทีวี กระทำการที่ผิดเงื่อนไข หรือไม่เป็นไปตามกฎหมาย ก็ต้องมายื่นเรื่องต่อศาล เพื่อให้พิจารณาว่าจะเพิกถอนการคุ้มครองหรือไม่

นอกจากนี้ กสทช.ยอมรับว่าแม้ กสท.จะมีมติไปแล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตไปยังพีซทีวี เมื่อศาลระบุเช่นนี้ กสทช.ยอมรับว่ายังไม่มีคำสั่งเป็นทางการออกมา ซึ่งพีซทีวีจะยังคงออกอากาศต่อไป ถ้า กสท.ยังเห็นว่าพีซทีวีทำผิด ต้องรวบรวมข้อมูลหลักฐานใหม่ แล้วยื่นร้องต่อศาล ถ้าถึงขั้นตอนนั้นพีซทีวียอมรับได้ ดังนั้น ต้องขอบคุณศาลปกครองในวันนี้ทำให้หลักการกฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ยุติธรรม

 

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ไม่ยอม!นปช.ยื่นศาลปมปิด ‘พีซทีวี’ โวยคสช.ปิดปากปชช.

“นพ.เหวง” นำผู้บริหาร “พีซทีวี”  ยื่นศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว คำสั่งให้ยุติออกอากาศ 30 วัน หากไร้ผล ออกอากาศทางเฟซบุ๊ก – ยูทูบแทน

 

วันที่ 5 ก.ค.59 นายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้ประกาศพีซ ทีวี เข้ายื่นหนังสือต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลขอคุ้มครองชั่วคราว กรณี กสท. มีคำสั่งให้พีซ ทีวี ยุติออกอากาศ 30 วัน

84-3

โดย นายแพทย์ เหวง กล่าวว่า มาขอความยุติธรรมและขอความกรุณาให้ศาลไต่สวนคำสั่ง ของ กสท. ว่าละเมิดคำสั่งศาลปกครองที่คุ้มครองการออกอากาศของพีซ ทีวี ขณะนี้ เนื่องจากถูก กสทช. เพิกถอนใบอนุญาตไปแล้ว และเป็นการทำเกินคำสั่งที่ 97 และ103 ของ คสช. หรือไม่ หากศาลพบว่าการกระทำของ กสท. เข้าข่ายผิดจริง ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป แต่จากนี้หากไม่มีความคืบหน้า ยืนยันไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เจ้าหน้าที่พีซ ทีวี ยังคงทำหน้าที่เช่นเดิม และจะเปลี่ยนเป็นออกอากาศเผยแพร่สดทางเฟซบุ๊กและทางยูทูบ

อย่างไรก็ตาม มองว่าการกระทำดังกล่าวจงใจปิดปาก มีเจตนาทำลายสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะการสั่งปิดพีซ ทีวีเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ คสช. ตั้งศูนย์รักษาความสงบประชามติ ซึ่งมองว่าศูนย์ดังกล่าวเลียนแบบการจัดตั้งศูนย์ปราบโกง ของ นปช. และเปิดมาเพื่อขัดขวางลิดรอนสิทธิเสรีภาพฝ่ายที่เห็นต่างในร่างรัฐธรรมนูญ จึงเป็นสิ่งชี้ว่า คสช. มีเจตนาจะสืบทอดอำนาจ

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 


สั่งปิด ‘พีซทีวี’ ฐานปลุกปั่นขัดคสช.-นปช.จ่อร้องศาลปกครอง

กสทช. สั่งพักใช้ใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “พีซทีวี” 30 วัน ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. มีผล 10 ก.ค. นี้ ขณะ นปช.จ่อขอเป็นธรรมศาลปกครอง 
วันที่ 4 ก.ค.59 มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้มีมติสั่งพักใช้ใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง พีซ ทีวี เป็นเวลา 30 วัน โดยให้มีผลบังคับในวันที่ 10 กรกฎาคม นี้ เป็นต้นไป

83-8

เนื่องจากฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 97/2557 ตามข้อ 3 (5) ที่ระบุห้ามนำเสนอเนื้อหาที่เป็นข้อมูลข่าวสารที่ส่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้ง หรือสร้างให้เกิดความแตกแยกในราชอาณาจักร โดยมีรายการที่มีเนื้อหาขัดคำสั่ง คสช.รายการเข้มข่าวดึก และรายการข่าวเล่าเรื่องค่ำ

ทั้งนี้ ทางกลุ่ม นปช. ได้มีการออกอากาศผ่านทางเว็บไซต์ ยูทูบ เพื่อรองรับการถูกพักการใช้ใบอนุญาตแล้ว และได้มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่ง กสท. และจะยื่นศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองชั่วคราว ในวันที่ 5 ก.ค.นี้

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง