ดร.อาทิตย์เห็นด้วยเบรค ‘เด็กตีกัน’ รับใช้ชาติ ชี้ทำลายทหารทุกทาง?

“ดร.อาทิตย์” เห็นด้วย “นายกฯ” เบรค “เด็กตีกัน”  รับใช้ชาติ ชี้ ทำลายทหารทุกทาง แนะ ให้ไปบำเพ็ญประโยชน์แทน?

 
วันที่ 5 ก.ค. ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นสอดคล้องกับแนวคิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หลังไม่เห็นด้วยข้อเสนอที่จะให้ “นักเรียนนักเลง” ขึ้นบัญชีเป็นทหารเกณฑ์

โดยข้อความระบุว่า …

84-0

“ผมเห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ควรกระทำ”

การเป็นทหาร ต้องถือเป็นเกียรติ เป็นหน้าที่ เป็นความกล้าหาญ และเป็นความเสียสละ ของชายไทยที่ไปรับใช้ชาติ ตอบแทนคุณของผืนแผ่นดินไทย ปกป้องรักษาความมั่นคงให้แก่ชาติ และประชาชนการไปลงโทษ หรือดัดสันดานคนเลว คนไม่ดี โดยการให้เป็นทหาร เท่ากับเป็นการทำลายทหารในทุกทาง

และจะกลายเป็นว่า การเป็นทหาร คือการถูกลงโทษคนไม่ดี แล้วคนที่เป็นทหารอยู่ เขาจะรู้สึกอย่างไร แล้วใครจะอยากเป็นทหาร ตรงข้าม น่าจะลงโทษโดยการให้ไปทำงานสาธารณะ เช่นขุดลอกท่อ ขุดลอกคูคลอง ไปทำความสะอาดถนนหนทาง และที่สาธารณะ ปลูกป่าเขาที่โล้นมากมาย จะเป็นประโยชน์และฝึกอบรมมากกว่า

เช่นเดียวกันกับ การย้ายข้าราชการที่กระทำผิด หรือไม่ดี ไปปฏิบัติหน้าที่ที่จังหวัด ชายแดนภาคใต้ หรือจังหวัดทุรกันดารเพื่อเป็นการลงโทษ ก็ผิดหลักการ และไม่ถูกต้องเช่นกัน เพราะจังหวัดธุรกันดารลำบากเหล่านี้ ต้องการคนดีคนเก่งไปปฏิบัติหน้าที่ เพื่อสร้างความเจริญผาสุกแก่ประชาชน

ซึ่งทางราชการมักดำเนินการผิดหลักการคุณธรรมมาตลอด ในทางตรงข้าม มักย้ายข้าราชการ หรือตำรวจที่เป็นพรรคพวก และต้องการให้รางวัลไปอยู่ที่ที่มีเงิน มีรายได้มากๆ เท่ากับส่งเสริมให้ข้าราชการไปหารายได้ ไปโกงกิน แทนที่จะไปทำงานด้วยความรู้ความสามารถ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง