ปล่อยอีก1 นักศึกษาปชต.ใหม่ เจ้าตัวลั่นลุยต่อกิจกรรมประชามติ

เรือนจำฯ ปล่อยอีก 1 น.ศ. กลุ่มประชาธิปไตยใหม่  หลังเพื่อนอีก 6 ได้อิสรภาพก่อนหน้านี้ ลั่น เดินหน้าทำกิจกรรมรณรงค์ “ประชามติ” ต่อไป 
ภายหลังช่วงเช้าวันที่ วันที่ 6 ก.ค.59 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ปล่อยตัว 6 นักศึกษากลุ่มนักศึกษาแนวร่วมกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ถูกจับปมรณรงค์ประชามติ แต่อีก 1 คน คือคือ นายกรกช แสงเย็นพันธ์ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.รถไฟธนบุรี ได้ทำเรื่องขออายัดตัวไว้ ในคดีร่วมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ จึงยังไม่ได้รับการปล่อยตัวเช่นเดียวกับเพื่อนๆในเวลานั้น

89-0

ต่อมาเวลา เวลา 20.00 น. มีรายงานว่า เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้ปล่อยตัวนายกรกช แล้ว โดยมีกลุ่มเพื่อนประมาณ 20 คน มารอให้กำลังใจ ซึ่งนายกรกช กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับการประกันตัว และใจหายเหมือนกันเพราะคาดว่าจะได้รับการปล่อยตัวพร้อมเพื่อนๆ อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่า จะร่วมทำกิจกรรมการรณรงค์ประชามติต่อไป เพราะถือเป็นสิทธิ์ของพลเมืองที่สามารถกระทำได้

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ปล่อย6น.ศ.ผิดปมประชามติ อีก1ถูกอายัดคดีราชภักดิ์(คลิป)

เรือนจำฯ ปล่อย 6 น.ศ.ถูกจับเหตุรณรงค์ “ประชามติ” พร้อมลั่นคำเดิม “โหวตโนเป็นสิทธิไม่ผิดกฎหมาย” ขณะอีก 1 ถูกอายัดตัวในคดีราชภักดิ์ 

ภายหลังศาลทหารมีคำสั่งยกคำร้องขอฝากขังผลัดสอง 7 น.ศ.กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ รณรงค์ประชามติ ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นั้น

ขอบคุณคลิปจาก มติชน

ช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ค.59 บรรยากาศหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีกลุ่มนักศึกษาเดินทางทยอยมาให้กำลังใจ .พร้อมด้วยลูกโป่ง”รณรงค์ ไม่ผิด” และดอกกุหลาบสีแดงเตรียมแสดงความยินดี 7 น.ศ.ที่กำลังได้รับการปล่อยตัว ท่ามกลางกองทัพสื่อที่ปักหลักรอทำข่าวจำนวนมาก

85-2

ต่อมาเวลา 8.30 น. เรือนจำฯได้ปล่อยตัวนักศึกษา 6 คน คือ นายยุทธนา ดาศรี 2.นายธีรยุทธ นาขนานรำ 3.นายอนันต์ โลเกตุ 4.นายสมสกุล ทองสุกใส 5.นายนันทพงศ์ ปานมาศ 6.นายรังสิมันต์ โรม ซึ่งทั้งหมดได้ร่วมกันประกาศโหวตโนเป็นสิทธิไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่อีก 1 คน คือ นาย กรกช แสงเย็นพันธ์ ได้ถูก อายัดตัว‬ โดยสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ในคดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์

 

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


7น.ศ.เฮ! ศาลทหารยกคำร้องฝากขังจ่อปล่อยตัวพรุ่งนี้

ศาลทหารยกคำร้องฝากขังผัดสอง “7 น.ศ.” ถูกจับรณรงค์ “ประชามติ” ให้นอนคุกอีกคืน ก่อนปล่อยตัวพรุ่งนี้เช้า 

 

กรณีพนักงานสอบสวนได้นำตัว 13 ผู้ต้องหามาศาลทหารขอฝากขังผลัดที่ 2 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความขบวนการประชาธิปไตยใหม กล่าวว่า ศาลทหารได้มีคำสั่งยกคำร้องของพนักงานสอบสวน เนื่องจากการสอบสวนของ พงส. เสร็จสิ้นแล้ว จึงไม่เหตุต้องฝากขังต่อ

85-0

 

โดยให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทุกคนให้พ้นอำนาจศาลไปก่อน ส่วนพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นส่งฟ้องเมื่อใด ก็ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 13 คนจะถูกปล่อยให้เป็นอิสระวันพรุ่งนี้ 6 ก.ค. เวลา 08.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ การต่อสู้คดีทางนายกฤษฎางค์ จะดำเนินการขอให้อัยการทหาร พิจารณาส่งเรื่องไปศาลพลเรือน เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้ไม่อยู่ในอำนาจศาลทหาร

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


คุม7น.ศ.ฝากขังผัด2 ‘โรม’ ลั่น VOTE NOเป็นสิทธิ์ไม่ผิดกม.

จนท.คุมตัว 7 น.ศ. ฝากขังผัดที่ 2  ทหารท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ขณะ “รังสิมันต์ โรม “ ลั่น โหวตโนเป็นสิทธิ์ไม่ผิดกฎหมาย 

 

จากกรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญและแบบฟอร์มการขอใช้สิทธิ์ลงประชามตินอกเขตที่ตลาดเคหะบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้(5 ก.ค.59)เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ คุม 7 นักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่และเครือข่าย ผู้ต้องหาคดีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. และข้อหาตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ มาขออำนาจศาลทหารฝากขังผัดที่ 2

85-1

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนักศึกษาทั้ง 7 คน ลงจากรถเรือนจำ โดย นายรังสิมันต์ โรม 1 ในผู้ต้องหา ได้ชูมือขึ้นพร้อมนำสมาชิกกล่าวคำว่า โหวตโนเป็นสิทธิ์ไม่ผิดกฎหมาย

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ 13 ขบวนการประชาธิปไตยใหม ระบุว่า วันนี้จะกล่าวถ้อยคำต่อศาลโดยนำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า การรณรงค์ประชามติไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ พร้อมขอให้ศาลปล่อยนักศึกษากลุ่มนี้ เพราะมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง อีกทั้งในเมื่อการรณรงค์ไม่ผิดก็ไม่ควรจะถูกจับ แต่จากการพูดคุยกับนักศึกษาทั้ง 7 คน เบื้องต้นไม่ประสงค์ประกันตัว

 

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง