แอมเนสตี้ชวนทั่วโลกส่งจม.จี้ไทยปล่อย ‘7น.ศ.’

‘แอมเนสตี้’ ถือป้ายรณรงค์ร้องปล่อยตัว 7 น.ศ. ชวนผู้สนับสนุนทั่วโลก ส่งจดหมายกดดันไทยยกเลิกข้อหานักกิจกรรม

 

กรณีวันนี้(5ก.ค.59) เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว 7 นักศึกษา จัดกิจกรรมแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ มาฝากขังศาลทหารผัด2

โดยกลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกมายืนถือป้ายและข้อความ ระบุว่า เสรีภาพในการแสดงออก นักปกป้องสิทธิคือนักคิดไม่ใช่นักโทษ ยกเลิกข้อกล่าวหา

 

นางปิยนุช โคตรสาร ผอ. แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า จุดประสงค์ที่ร่วมกิจกรรมวันนี้คือเพื่อให้กำลังใจนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ และได้ออกปฏิบัติการด่วนโดยการให้ลงชื่อสนับสนุน เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกจับกุม และได้แสดงความกังวลต่อนักกิจกรรมที่ต้องการเคลื่อนไหวแต่กลับถูกริดรอนสิทธิในการแสดงออก

ทั้งนี้ สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเชิญชวนผู้สนับสนุนที่มีอยู่มากกว่าเจ็ดล้านคนทั่วโลก ร่วมกันเขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และประธานกรรมการการเลือกตั้ง

84-2

เรียกร้องทางการไทยให้ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อ 13 นักศึกษาและนักกิจกรรมที่โดนจับกุมและตั้งข้อหาจากการรณรงค์เกี่ยวกับการลงประชามติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง