คลิป ‘บิ๊กตู่’ โอด คนไม่สนใจประชามติ ห่วงแต่ปัญหาปากท้อง?

นายกฯ โอด ประชาชนไม่สนใจ “ประชามติ” เพราะ ห่วงปัญหาปากท้อง ขู่ งัดกฎหมายเชือดคนจ้องป่วนเคลื่อนไหวการเมือง 

 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในกรณีที่ผลโพลชี้ว่าประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบวันประชามติที่แน่นอนว่า

พูดมาตลอด ผมพูดทุกวันว่าหน้าที่ของประชาชนคือการลงประชามติ แต่ประชาชนจำนวนมาก 60-70% เขาสนใจแต่ปากท้องเขา เขาหาเงินอยู่ เศรษฐกิจก็ยังแย่อยู่ เขาก็ต้องหาเลี้ยงปากท้องเขา เลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน ก็แล้วแต่เขา ความผิดของผมหรือ ที่เขาไม่สนใจ จะทำอย่างไรเมื่อเขาไม่สนใจ ผมก็พูด ครู ก. ข. ค. ก็มีพูด แต่เขาไม่เข้าใจอีกจะให้ทำอย่างไร เป็นหน้าที่สื่อมวลชนที่จะต้องทำความเข้าใจกับเขา ไม่ใช่อะไรก็โยนมาผมหมดทุกเรื่อง” นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่าตรงนี้เป็นเพราะว่าฝ่ายที่รับกับไม่รับไม่สามารถออกมารณรงค์ได้อย่างเต็มที่หรือไม่?

“ก็กฎหมายว่าอย่างไร ก็มีการอธิบายแล้วว่าตรงไหนดีไม่ดี ถ้าเห็นว่าไม่น่าเชื่อ ก็ไม่ต้องไปรับ ก็มีอยู่สิ่งเดียวที่นักการเมืองทุจริตเข้ามาไม่ได้ มีเรื่องเดียวเท่านั้นเอง นั่นคือประเด็น ถ้าอยากให้คนที่ทำความผิด ศาลตัดสินแล้วยังเข้ามาได้อีก ก็ตามใจ ก็ไปว่าเอารัฐธรรมนูญฉบับต่อไป ถ้าต้องทำใหม่”  นายกฯกล่าว

87-4

เมื่อถามว่าที่ผ่านมีการดำเนินการบางกรณีที่ไม่ผิดกฎหมายประชามติแต่ไปผิดคำสั่ง คสช. จะมีผ่อนปรนหรือไม่?

“ก็ไปดูว่าวัตถุประสงค์การรณรงค์คืออะไร ล้มกับไม่ล้ม แล้วมันผิดกฎหมายประชามติหรือเปล่า ถ้า กกต.บอกไม่ผิด ก็ไปรับผิดชอบกันเอาเอง ถ้าเกิดวุ่นวาย กกต.ก็ต้องรับไปแล้วกัน ผมจะคอยดูอยู่ข้างนอก เป็นเรื่องของ กกต.ที่จะบอกว่าไม่ผิดประกาศ กกต. แต่ผิดคำสั่ง คสช. ทำไมถึงทำเงียบกันไม่ได้หรือ กลัวอะไรนักหนา ไม่ลงประชามติก็จบแล้ว จะลงอะไรก็เรื่องของแต่ละคนไป

มากลัวอะไรผม ผมกดดันอะไร กดดันนักการเมืองใช่หรือไม่ เขาต้องการการเลือกปีนี้ เดี๋ยวนี้ ผมถามว่าแล้วที่เขาทำความเสียหายมา เขารับผิดชอบหรือยัง” “ นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่ามีโอกาสจะผ่อนคลายคำสั่ง คสช.หรือไม่?  

“ไม่มี ยังไม่มี เขามีใครเปลี่ยนแปลงให้ผมหรือไม่ ชื่อเดิมๆ มีใครเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือไม่ มีมั้ย ตอบมาสักคน”

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง