‘ปลอด’ ชวนปชช.แห่ใช้สิทธิ์ ‘ประชามติ’ แม้ร่างฯไม่เป็นปชต.

“ปลอดประสพ” โพสต์ชวนปชช.ใช้สิทธิ์ลงเสียง “ประชามติ” ให้มาก แม้ “ร่างรธน.” ไม่เป็นปชต.เต็มใบ

 

วันที่ 6 ก.ค.59 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า

87-9

“เหลืออีกเพียงหนึ่งเดือน ก็จะถึงวันที่ต้องไปลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ข้อมูลที่น่าตกใจ คือ อาจมีคนไปลงคะแนนครั้งนี้เพียงเล็กน้อย ซึ่งส่วนตัวอยากเชิญชวนให้ทุกคนไปลงคะแนนกันเยอะ ๆ เนื่องจากเป็นสิทธิ์ที่จะเลือกกติกาการปกครองประเทศชาติ และรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ

โดยรัฐธรรมนูญที่ดีจะต้องยืนยันว่า อำนาจสูงสุดต้องเป็นของประชาชนชาวไทยผู้เป็นเจ้าของประเทศ และรัฐธรรมนูญที่ดีจะต้องปกป้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และผลผลิตของรัฐธรรรมนูญที่ดีก็คือ การสร้างรัฐบาลของประชาชนที่มีธรรมาภิบาล มีความมั่นคงและมีประสิทธิภาพ ในการบริหารประเทศให้ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจมั่นคง ประเทศมีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีของประเทศถูกเชิดชูรักษาไว้

ขณะเดียวกัน สิ่งที่น่าเสียใจ คือ ร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอมานี้ ไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ วุฒิสมาชิกมีจำนวนมากถึง 250 คน ซึ่งแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหาร กลับมีอำนาจร่วมในการคัดเลือกนายกรัฐมนตรี และนโยบายของรัฐบาลในภายภาคหน้าจะต้องปฏิบัติตามแผนปฏิรูป 20 ปี ของรัฐบาลปัจจุบันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ คือ การวิเคราะห์ของตนเอง แต่หากบุคคลอื่นจะเห็นอย่างไรก็เป็นสิทธิตามมุมมองของบุคคลนั้น และที่สำคัญต้องไปออกเสียง อย่านอนหลับทับสิทธิ์เป็นอันขาด”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง