กรธ.ยันเอกสาร ‘ร่างรธน.’ ปลอมแจกเชียงใหม่บิดเบือนหลายจุด

กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันเอกสารร่างรัฐธรรมนูญปลอม แจกที่เชียงใหม่บิดเบือนหลายจุด เร่งสรุปและส่งให้ กกต. 15 ก.ค. นี้

วันนี้ 12 ก.ค. นายภัทระ คำพิทักษ์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า อนุกรรมการด้านเนื้อหาได้มีการตรวจสอบร่างรัฐธรรมนูญปลอม ที่มีการแจกโดยอ้างว่าเป็นเอกสารของ กรธ. ที่เชียงใหม่แล้ว

S__16736330-0

เบื้องต้นพบว่ามีบิดเบือนหลายจุดในเรื่องสิทธิที่ประชาชนจะได้รับ เช่น เรื่องการศึกษา ซึ่งคาดว่าภายในวันศุกร์ที่ 15 ก.ค. นี้ จะมีการสรุปได้ทั้งหมด และดำเนินการส่งให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้

พร้อมกันนี้ นายภัทระ ยังกล่าวด้วยว่า ขอยืนยันเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องการศึกษา และสาธารณสุข ในฉบับนี้ดีกว่าฉบับอื่น ๆ อย่างแน่นอน จึงอยากให้ประชาชนศึกษาให้ละเอียด คนเห็นต่างก็คุยกันด้วยเหตุผล ให้ประชาชนมีความเข้าใจ ก่อนที่จะไปใช้สิทธิ์ประชามติในวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งถือเป็นการตัดสินอนาคตของประเทศว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร


พบ “รธน.ปลอม” ว่อนเชียงใหม่  “มีชัย” จี้ เร่งสอบ หวั่น ปชช.เข้าใจผิด บอก คุ้น เหมือนเคยได้รับแจกจาก “กลุ่มปชต.ใหม่” เชื่อ มีนายทุนหนุนหลัง 

กรณีมีการพบเอกสารสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญปลอม และพบมีบุุคคลเดินสายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า การตรวจสอบเบื้องต้น พบเอกสารเหมือนกับที่กลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่แจกให้ตนเองที่ศูนย์ราชการ ซึ่งยังต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เอกสารดังกล่าวมีเจตนาบิดเบือนเนื้อหา หรือจัดทำเพื่อแสดงความเห็นต่าง และเอกสารถูกจัดพิมพ์จำนวนมาก เชื่อ มีกลุ่มนายทุนอยู่เบื้องหลังในการจัดทำ

87-10

ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบมีความผิดจะหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป

ส่วนเรื่องการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ว่าการออกเสียงประชามติ ที่ กรธ. ส่งให้ กกต. ดำเนินการนั้น มีความคืบหน้าอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ขณะนี้ไม่อยากไปกดดันการทำงานของ กกต. แต่บางเรื่องเห็นว่ามีความผิดจริง ซึ่งถือเป็นดุลยพินิจของ กกต. ในการพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม >>> inn

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง