2เหตุติด! ‘บิ๊กตู่’ สุดทน สั่งดูกฎหมายลดโทษ แก้ ‘คดีข่มขืน’

2เหตุติด! นายกฯ สุดทน ส่งฝ่ายกฎหมาย-ยุติธรรม ดูกม. “ลดโทษ-บรรเทาโทษ” แก้ “คดีข่มขืน” กันนักโทษออกมาก่อเหตุซ้ำ
กรณีคนร้ายฆ่าโหดครูสาว จนประชาชนเรียกร้องให้เพิ่มโทษคดีข่มขืนแล้วฆ่าเป็นประหารชีวิตโดยไม่มีเงื่อนไข ขณะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงไม่เห็นด้วย แนะอย่าเสพติดกฎหมายจนลืมกฎหมายโลก และล่าสุดก็เกิดเหตุฆ่าโหดสาวย่านแสมดำ ซึ่งเกิดเหตุในลักษณะเดียวกันเหตุก่อนหน้านี้

โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงการเกิดเหตุลักษณะดังกล่าวบ่อยครั้งว่า ขณะนี้ ได้มาอบกระทรวงยุติธรรมและฝ่ายกฎหมายพิจารณาแนวทางว่าจะทำอย่างไรต่อไป เช่น อาจดูในเรื่องการขอพระราชทานบรรเทาโทษ ควรจะพิจารณาอย่างถึงจะเหมาะสม ไม่ใช่การลดโทษต่อเนื่อง ไม่นานผู้ก่อเหตุก็จะสามารถออกมาได้ และเสี่ยวก่อเหตุซ้ำ แต่เรื่องนี้ จะพิจารณาควบคู่ไปกับกติกาสากลของสังคมโลกด้วย เพื่อให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด

72-4

“มาตรการทางกฎหมาย มีการลงโทษที่รุนแรงอยู่แล้วคือการประหารชีวิต มีทั้งข่มขืนธรรมดาและข่มขืนแล้วฆ่า คดีอุกฉกรรจ์มีกฎหมายเดิมอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่า ให้ไปพิจารณาดูในเรื่องการประกันตัวและเรื่องการลดโทษ จะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น ถ้าสังคมยังเป็นอยู่แบบนี้ก็จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก” นายกฯกล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าว ควรแก้กันที่ต้นทาง นั่นคือ เรื่องของการสร้างจิตสำนึก การเรียนรู้ว่าจะอยู่ร่วมกันในสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างไร เพื่อปรับให้เข้ายุคโซเชียลมีเดีย ที่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารและความเป็นส่วนตัวโดยง่าย เพื่อป้องกันไว้ก่อนการไปแก้ปัญหากันที่ปลายทาง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง