ศาลให้ประกันตัว 4ปชต.ใหม่-นักข่าว ผิดประชามติ

ศาลให้ประกันตัว 4 นักกิจกรรมปชต.ใหม่- 1 นักข่าว วงเงิน คนละ 1.4 แสน เหตุผิดประชามติ 

 
กรณีเจ้าหน้าที่นำตัว 5 ผู้ต้องหาผิดพ.ร.บ.ประชามติ ม.61 วรรค 2 มาขออนุญาตศาลจังหวัดราชบุรีฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน ในช่วงบ่ายของวันนี้ (11ก.ค.59)

ล่าสุดช่วงเวลา 16.50 น.ศาลจังหวัดราชบุรีอนุญาตให้ประกันตัว 5 ผู้ต้องหาพ.ร.บ.ประชามติ ด้วยหลักทรัพย์คนละ 1.4 แสนบาท โดยไม่มีเงื่อนไขใด

90-6

 

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement – NDM)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 


ฝากขังพลเมือง-นักข่าวผิดประชามติ-คสช.แจงเหตุจับกุม?

จนท.นำ 4 พลเมือง-นักข่าวประชาไท ฝากขัง ขณะ คสช.แจงเหตุจับกุม เพราะพบหลักฐานโยงปลุกระดม ผิด “ประชามติ”

กรณีเหตุการณ์ ตร.สภ.บ้านโป่รวม 3 นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ พร้อมนักข่าวประชาไท ถูกแจ้งข้อหาขัด พรบ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง จากการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงการจับกุมบุคคลดังกล่าวว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบพิรุธ บุคคลทั้ง 3 จึงขอตรวจสอบ ในรถ พบมีเอกสารปลุกระดม ในเรื่องการชี้นำ การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ  จึงถือว่าขัดคำสั่งคสช.และผิดพรบ.ประชามติ

90-4

ส่วนการจับกุมนักข่าวประชาไทด้วยนั้น พบว่า อยู่ร่วมในกลุ่มดังกล่าวและในรถก็มีเอกสารปลุกระดมชี้นำ การลงประชามติเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างการสอบสวนว่า นักข่าวดังกล่าวเป็นประจำหรือไม่ และไปทำหน้าที่ใดในการลงพื้นที่ร่วมกับกลุ่มดังกล่าว

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มบุคคลที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไว้ที่ สภ.บ้านโป่ง ประกอบด้วย นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 3 คน นักศึกษาแม่โจ้ 1 คน และ นักข่าวประชาไท 1 คน
ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ค.เจ้าหน้าที่พาบุคคลทั้ง 5 ไปศาลจังหวัดราชบุรี เพื่อขออำนาจฝากขัง โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุยชน เข้าร่วมสังเกตุการณ์ในศาล ขณะที่บริเวณหน้าศาลฯ มีเพื่อนนักกิจกรรมและประชาชนราชบุรีมาร่วมให้กำลังใจด้วย

ภาพ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement – NDM)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


รวบพลเมือง1นักข่าวเหตุเปิดศ.ปราบโกง-ปชต.ใหม่จี้ปล่อยตัว

จนท.รวบ 3นักกิจกรรม และ 1 นักข่าวประชาไท เหตุเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ขณะ กลุ่มปชต.ใหม่ จี้ ปล่อยตัว ชี้ ลิดรอนสิทธิ

กรณีเหตุการณ์ ตร.สภ.บ้านโป่รวม 3 นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ พร้อมนักข่าวประชาไท ถูกแจ้งข้อหาขัด พรบ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง จากการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เมื่อช่วงเวลา 17.55 น.วันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า จนท.จะส่งทั้ง 4 ฝากขังที่ศาลจังหวัดราชบุรีในวันนี้ (11ก.ค.59)

ขณะที่ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement – NDM) ได้ออกแถลงการณ์”เรียกร้องปล่อยตัวนักกิจกรรม และผู้สื่อข่าว ที่จังหวัดราชบุรี โดยทันที”

90-2

ดังนั้น ทางกลุ่มมีความเห็นว่าการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นเสรีภาพที่ประชาชนพึงกระทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หรือรณรงค์ให้ไม่ร่วมลงประชามติก็ตาม เพราะการให้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นจะทำให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลอย่างครบถ้วน และตัดสินใจลงประชามติได้อย่างตรงตามความต้องการของพวกเขาอย่างแท้จริง

ซึ่งในครั้งนี้ สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ยังมิได้แจกเอกสารรณรงค์ใดๆเลย ปรากฏแค่ว่ามีการจัดเก็บไว้ในรถเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น การจับกุมผู้สื่อข่าวที่เข้าไปทำข่าว ยังเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนอย่างร้ายแรง ทั้งที่ผู้สื่อข่าวไม่ได้มีพฤติการณ์อื่นใดเลยนอกจากเข้าไปยังพื้นที่เพื่อทำข่าวเท่านั้น
การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน-สื่อมวลชน อีกทั้งเป็นการทำลายบรรยากาศในการลงประชามติเพื่อให้ประชาชนตกอยู่ในความกลัวอย่างแท้จริง

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจและ คสช. และขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา นักกิจกรรม และผู้สื่อข่าวโดยทันที อย่างปราศจากเงื่อนไข

สุดท้ายนี้ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอให้ประชาชนทบทวนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาในช่วงเวลานี้ ว่ารัฐธรรมนูญที่เกิดจากการจับกุมตัวประชาชน นักศึกษา จะเป็นรัฐธรรมนูญที่รับประกันสิทธิเสรีภาพและความเป็นอยู่ของประชาชนหรือไม่ ขอให้พี่น้องประชาชนนำเหตุการณ์การจับกุมครั้งนี้และก่อนหน้านี้เป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

อ่านเพิ่มเติม >>> ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement – NDM)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง