‘บิ๊กตู่’ ลั่น ไม่ทูลเกล้าฯตั้งสังฆราชองค์ใหม่ หากคดียังมีปัญหา

นายกฯ ลั่น ไม่ทูลเกล้าฯสถาปนา “ตั้งสังฆราช” องค์ใหม่ หากยังเคลียร์คดีไม่จบตามกระบวนการยุติธรรม

 

กรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกา มีความเห็นกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความกฎหมายในมาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยให้เริ่มต้นจากมหาเถรสมาคม(มส.) นั้น

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า ตนมีหน้านำขึ้นทูลเกล้าฯในเรื่องต่างๆ หากเรื่องใดยังมีปัญหาคงกระทำไม่ได้ ดังนั้นต้องให้เรื่องจบเรียบร้อยในกระบวนการยุติธรรมก่อน เพื่อป้องกันเกิดปัญหาภายหน้า

Prayuth Chan-Ocha, Thailand's prime minister, speaks during the National Economic and Social Development Plan at the Impact Arena in Muang Thong Thani, Bangkok, Thailand, on Monday, Sept. 14, 2015. After two interest-rate cuts this year failed to stimulate growth and reverse a contraction in exports, the onus is on Prime Minister Prayuth's $6.5 billion stimulus program. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

“ไม่ได้ว่าอะไร อำนาจใครก็อำนาจใคร ผมมีหน้าที่อะไร มีหน้าที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วผมทูลเกล้าฯในสิ่งที่มีปัญหาได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ ก็จบ ต้องรอกระบวนการเรียบร้อยก่อน แล้วไม่กลัวว่า จะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน วันนี้มีกี่พวก อย่ามองบ้านเมืองในแง่ดี แง่เดียว มันมีพร้อมทุกเรื่อง” นายกฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม >>> Wassana Nanuam

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง