‘เจ้าคุณประสาน’ แจง5ข้อหวัง ‘บิ๊กตู่’ หยุดขู่-เข้าใจพระเคลื่อนไหว?

“เจ้าคุณประสาน”  แจง 5 ข้อ หวังสร้างความเข้าใจ ต่อกรณี “นายกฯ” ขู่จับ หากพระเคลื่อนไหว ปม “สังฆราช” 

 

กรณีการสถาปนา “พระสังฆราช” ภายหลัง พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จันทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) พร้อมองค์กรชาวพุทธมีมติขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทูลเกล้าเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะตามมติอันถูกต้องของมหาเถระสมาคม พร้อมขีดเส้น 1 สัปดาห์้องได้ข้อสรุป หากเพิกเฉยจ่อเคลื่อนไหวใหญ่ ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ ระบุ ขู่ใช้กฎหมายจับหมดหากใครเคลื่อนไหวนั้น

โดย พระเมธีธรรมาจารย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็น 5 ข้อต่อกรณีการกกล่าวของพล.อ.ประยุทธ์ว่า

91-7

1.ประเทศนี้เป็นของทุกคน ไม่ผูกขาดว่าเป็นของคนใดคนหนึ่ง และไม่จำกัดความว่าเป็นของผู้ที่ป่าวประกาศว่าเสียสละและรักประเทศชาติมากกว่าคนอื่น

2.ทำผิดกฎหมายและประกาศ คสช. เรื่องชุมนุมเกิน 5 คนต้องจับกุมคุมขัง เรื่องนี้ตรรกะควรเป็นอย่างนั้น แต่ขอให้คำนึงถึงความยุติธรรมด้านกฎหมายให้เสมอภาคกับทุกกลุ่ม ทุกคน อย่าเลือกปฏิบัติ ขอให้ทุกคน ทุกกลุ่มอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันทั่วประเทศ

3.มายื่นคำขาดแบบนี้กับนายกรัฐมนตรีได้อย่างไร ตอบว่าอาตมาไม่เคยท้าทาย ไม่เคยก้าวร้าว ไม่ได้ยื่นคำขาด เพียงแต่ต้องการรักษาคณะสงฆ์และพระศาสนาเอาไว้เท่านั้นเอง ถ้าอ่านให้ดี และใช้วิจารณญาณจะเห็นว่าในมติข้อที่ 5 นั่นไม่ใช่การยื่นเงื่อนไข ไม่ใช่เรื่องข่มขู่ เป็นแต่เพียงการพูดถึงเป้าหมายและวิธีการภายในองค์กรพุทธเท่านั้นเอง

4.นายกรัฐมนตรีต่างหากที่ควรยื่นเงื่อนไข แต่ไม่ทำ ข้อนี้ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เป็นอำนาจของท่านนายกรัฐมนตรี
วันนี้อาตมาไม่ได้แก้ตัว ไม่ได้หวั่นวิตก แต่ก็ไม่ได้ท้าทาย ยังคงยืนอยู่บนหลักการเดิมคือ การพิทักษ์ปกป้องคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนา แม้จะมีใครแปลเจตนาเป็นอย่างอื่นก็ตาม

ไม่ได้ท้าทาย ไม่ได้ลุกลี้ลุกลนที่ทำให้กลัวจนเสียสมณสารูปในความเป็นสงฆ์ แต่ขอยืนบนหลักการที่ถูกต้องชอบธรรมว่าวันนี้พระเมธีธรรมาจารย์ ขอเสียสละเพื่อรักษาคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนาให้จิรัง ยั่งยืนสถาพรบนแผ่นดินไทยให้ตราบนานเท่านาน

อ่านเพิ่มเติม >>> พระเมธีธรรมาจารย์ – เจ้าคุณประสาร

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


‘บิ๊กตู่’ ขู่จับ หากพระเคลื่อนไหว ชี้ ‘ธัมมชโย‘ ยังอยู่วัด

“‎เจ้าคุณประสาร” ขู่ เคลื่อนไหวปม “สังฆราช”  นายกฯ ท้า หากออกมาจะจับหมดไม่ยกเว้น  เชื่อ “พระธัมมชโย” ยังยังอยู่วัด 
ต่อกรณีพระเมธีธรรมาจารย์ หรือ “‎เจ้าคุณประสาร” เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย พร้อมภาคึเครือข่ายองค์ชาวพุทธฯ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีได้เสนอนามสมเด็จพระราชาคณะตามมติอันถูกต้องของมหาเถระสมาคม พร้อมขีดเส้น 1 สัปดาห์้องได้ข้อสรุป หากเพิกเฉยจ่อเคลื่อนไหวใหญ่นั้น

 

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอขา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ต้องการให้ออกมาเคลื่อนไหวใด ขอให้มองเรื่องกฎหมายเป็นสำคัญ แต่หากฝ่าฝืนก็จะดำเนินการจับหมดไม่มียกเว้น พร้อมย้ำ ไม่ควรมาขู่หรือยื่นคำขาดหากไม่ได้ข้อสรุปตามที่ต้องการ เพราะตนมากกว่าที่จะมีอำนาจในการจัดการเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ทำ เพราะเห็นแก่หลายฝ่าย รวมถึงสื่อที่ต้องให้ความร่วมมือไม่เขียนข่าวให้เกิดความเสียหาย

ส่วนกรณีพระธัมมชโยจะอยู่ในประเทศหรือไม่ ทางการข่าวยังไม่มีรายงานความเคลื่อนไหวใด หากสื่ออยากรู้ก็เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ เพราะหากตนเข้าไปเอง อาจเกิดความเดือดร้อนตามมาได้

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


 

องค์กรพุทธฯ ขอนายกฯทูลเกล้าฯ ’สังฆราช’ ขู่เคลื่อนไหวหากไร้ข้อสรุป

“‎เจ้าคุณประสาร” พร้อม องค์กรพุทธฯ วอน นายกฯทูลเกล้าฯ “ตั้งสังฆราช”  ขู่ เคลื่อนไหวใหญ่ หากไม่ได้ข้อสรุป 

 

ภายหลังที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า มส. ได้ดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วนั้น ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงว่า จะยังไม่มีการเสนอเรื่องดังกล่าว เพราะต้องให้คดีความจบสิ้นก่อนนั้น

โดย พระเมธีธรรมาจารย์ หรือ “‎เจ้าคุณประสาร” เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย พร้อมภาคีเครือข่ายประชุมเรื่องดังกล่าวและมีมติว่า

NAYPIDAW, BURMA - NOVEMBER 13: Thailand Prime Minister Prayut Chan-Ocha waits for the China Summit to begin on the second day of the ASEAN summit on November 13, 2014 in Naypyidaw, Burma. The Burmese capitol of Naypyidaw is hosting the 25th Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) summit as world leaders including US President Barack Obama, Thai Premier Gen. Prayuth Chan-Ocha, Indonesian President Joko Widodo and Indian Premier Narendra Modi will be in attendance. (Photo by Paula Bronstein/Getty Images)

1.ขออนุโมทนาต่อจิตอันประกอบไปด้วยกุศลของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ให้ความกระจ่าง ตรงไปตรงมา ไม่มีการเมืองแอบแฝง เป็นที่พึ่งของสังคมได้ในภาวะที่กระบวนการยุติธรรมถูกมองด้วยความเคลือบแคลง สงสัย

2.ขอให้รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี ได้เสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ตามมติอันถูกต้องนั้นดำเนินการไปตามกระบวนการดังที่ควรจะเป็น

3.ขอให้รัฐบาลฟังความเห็นให้รอบด้าน รอบคอบ คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยอันดีงามในหมู่สงฆ์และพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป

4.ขอให้กลุ่มบุคคลที่สร้างเรื่อง สร้างสถานการณ์เพื่อร้อยรัดข้อกฎหมายและเจตนาจะสร้างมลทินให้เกิดขึ้น ได้ตระหนักถึง บาป บุญ คุณโทษ กลับใจและเลิกปฏิบัติก่อเวรเสีย

5.องค์กรพุทธพร้อมภาคีเครือข่ายจะรอดูท่าทีทั้งหมดของผู้เกี่ยวข้องภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะกำหนดท่าทีร่วมกันในการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ ทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม >>> พระเมธีธรรมาจารย์ – เจ้าคุณประสาร

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง