“จ่านิว” โผล่สกายวอล์คหน้าหอศิลป์ร่วมอ่านเนื้อหาร่าง รธน.

“จ่านิว” โผล่สกายวอล์คหน้าหอศิลป์ร่วมอ่านเนื้อหาร่าง รธน. ก่อนประชามติ ขณะตำรวจตรวจเข้ม

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่บริเวณสกายวอค์หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นักวิชาการอิสระ และ น.สณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมในนามกลุ่มพลังมด เป็นแกนนำทำกิจกรรมอ่านก่อนโหวต เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนได้อ่านเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนตัดสินใจออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้

713999-02

โดยมีเอกสาร 3 เล่ม มาแจกจ่าย คือ สาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเอกสารของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ความเห็นแย้ง อธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ 10 เรื่องที่น่ารู้ และแถลงการณ์คณะราษฎร์ ต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ ซึ่งเป็นเอกสารของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โดยมีกลุ่มนักศึกษา และบุคคลทั่วไปให้ความสนใจร่วมนั่งอ่านร่างรัฐธรรมนูญจำนวนหนึ่ง รวมถึงนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่มาร่วมกิจกรรมด้วย

ทั้งนี้ นายสิรวิชญ์ ได้ยืนยันว่า การทำกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นการชี้นำประชาชนแต่อย่างใด ซึ่งการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน และถือเป็นโอกาสเดียวที่ประชาชนจะได้มีส่วนร่วมในการแสดงออก

713999-01

อย่างไรก็ตาม จากเดิมทางกลุ่มจะจัดกิจกรรมบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ในเขตพระราชฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอความร่วมมืองดจัดกิจกรรมทุกรูปแบบ พร้อมนำแผงรั้วเหล็กมากั้น และนำกำลังตำรวจจาก บก.น.6 จำนวน 50 นาย เข้าดูแลพื้นที่บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร และบริเวณสกายวอล์ครถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อดูแลความเรียบร้อย ป้องกันเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้คัดค้านและสนับสนุน

นอกจากนี้ ยังมีกำลังจากทหารนอกเครื่องแบบ และเทศกิจคอยสังเกตการณ์และถ่ายรูปขณะทางกลุ่มทำกิจกรรมด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ลักษณะเป็นการล้อมวงนั่งอ่านร่างรัฐธรรมนูญ ที่ต่างคนต่างอ่าน โดยไม่เปล่งเสียง ทางกลุ่มได้ยุติกิจกรรมในเวลา 18.00 น. ก่อนจะแยกย้าย โดยไม่มีเหตุวุ่นวายใดใดเกิดขึ้น

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง