พท.ยกย่องชัยชนะประชาชนตุรกีต้านรัฐประหาร

“เพื่อไทย” ออกแถลงการณ์ ยกย่องชัยชนะของประชาชน “ตุรกี” ต่อต้านการทำรัฐประหาร ชี้ แสดงถึงความสามัคคี ที่ไม่ยอมให้ประเทศตกอยู่ใต้อำนาจกลุ่มเผด็จการ 

 
วันที่ 18 ก.ค.59 พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า สืบเนื่องจากวันที่ 15-16 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ได้เกิดความพยายามกระทำรัฐประหารในประเทศตุรกี เพื่อล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้นำกองกำลัง รถถัง และเฮลิคอปเตอร์ เข้ายึดสถานที่สำคัญ และใช้กำลังอาวุธโจมตีในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี รวมทั้งนครอิสตันบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

Demonstrators wave Turkish and Ottoman flags at Taksim square in Istanbul on July 17, 2016 during a rally in support to the Turkish government following a failed coup attempt. Turkish authorities pressed on Sunday with a ruthless crackdown against suspects in the failed coup against President Recep Tayyip Erdogan, with 6,000 people detained as he vowed to stamp out the "virus" of the putschists. Erdogan said Turkey could consider reinstating the death penalty following the putsch bid, despite concerns in the international community. / AFP / OZAN KOSE (Photo credit should read OZAN KOSE/AFP/Getty Images)

แต่การรัฐประหารดังกล่าวล้มเหลวลง จากการร่วมมือของประชาชนที่ออกมาต่อสู้เพื่อคัดค้านการทำลายระบอบประชาธิปไตย ซึ่งแสดงถึงความกล้าหาญ ความสามัคคี และกำลังใจที่เข้มแข็งในการต่อต้านการทำรัฐประหาร โดยไม่ยอมให้ประเทศตกอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มาจากประชาชน

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว พรรคเพื่อไทย ขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น และขอยกย่องการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ และชัยชนะของประชาชนตุรกี ที่ได้แสดงให้โลกเห็นถึงพลังประชาชนที่ปกป้องระบอบประชาธิปไตย และไม่ยินยอมให้มีการใช้กำลังอาวุธและอำนาจนอกระบบมาบังคับ และกำหนดชะตาชีวิตของประเทศตนเอง

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง