กกต.ลุยจัดเวทีประชามติ ทุ่ม10ล.ซื้อเนื้อที่นสพ.แพร่ร่างรธน.

กกต.ลุยจัดเวทีถก “ร่างรธน.” เปิดทุกฝ่ายจ้อแบบญญาชน หวัง ลดปมบิดเบือน เล็ง ทุ่มงบ ฯ 10 ล้าน ซื้อเนื้อที่ นสพ.แพร่ร่างฯสู่ปชช.

 

วันที่ 18 ก.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เผยว่า ได้หารือกับสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอสแล้วว่า จะมีการจัดรายการถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ สำหรับการทำประชามติ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยจะเผยแพร่ระหว่างเวลา 13.00 – 14.00 น. เป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อวัน รวม 10 ครั้ง ใน 10 วัน ระหว่างวันที่ 25 ก.ค. – 5 ส.ค. นี้

Constitution Draft Commission (CDC) chairman Meechai Ruchupan holds up Thailand's proposed new constitution at Parliament House in Bangkok on March 29, 2016. The Junta-appointed panel unveiled its latest draft constitution, intended to cut through Thailand's decade-long political crisis despite widespread criticism that it is divisive and undemocratic. / AFP / LILLIAN SUWANRUMPHA (Photo credit should read LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images)

โดย กกต. เป็นผู้กำหนดประเด็นเนื้อหาทั้งหมด 10 หัวข้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปัญหากระทบความเป็นอยู่ใกล้ตัวเกี่ยวกับสิทธิ์ที่ประชาชนมีความห่วงใย และมีการปล่อยข่าวให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดมาตลอด อาทิ บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เบี้ยผู้สูงวัย และการศึกษาฟรี 12 ปี และอาจมีประเด็นการเมืองที่เป็นที่สนใจ เช่น ที่มานายกรัฐมนตรี

โดยจะเปิดโอกาสให้กลุ่มนักวิชาการจากเครือข่ายไอลอว์ กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ มาร่วมเวทีในฐานะที่เป็นผู้เสนอขอให้มีเวทีพูดคุยอย่างเสรี จำนวน 4 ครั้ง เชิญกลุ่มตัวแทนภาคประชาชนทั่วไปอีก 6 ครั้ง และจะพยายามเชิญตัวแทนจาก กรธ. มาร่วมถกปัญหา ภายใต้บรรยากาศของการพูดคุยกันที่เป็นสาระสุภาพชน

นอกจากนี้ กกต.ได้พิจารณาเตรียมวงเงินค่าใช้จ่าย 10 ล้านบาท สำหรับการซื้อเนื้อที่หนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาไทย 8 ฉบับ อาทิ เดลินิวส์ ไทยรัฐ มติชน และแนวหน้า และจะขออนุมัติตามมาอีก 2 ฉบับ ได้แก่ ไทยโพสต์ และ โพสต์ทูเดย์ โดยจะตีพิมพ์ฉบับละ 1 วัน ไล่กันไป

โดยพิมพ์เพิ่มเป็น 8 หน้า หรือเพิ่ม 2 คู่กระดาษ เพิ่มเติมจากจำนวนหน้ากระดาษปกติ และกำหนดว่าต้องใช้ขนาดตัวอักษรที่ไม่เล็กกว่าขนาดตัวอักษรในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับนั้น ๆ และหากมีพื้นที่เหลือก็จะตีพิมพ์ลิงก์เว็บไซต์อื่น ๆ ของ กกต. ที่จะให้ความรู้และเชิญชวนไปออกเสียงประชามติ

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง