มท.เปิดเว็บให้ปชช.เช็ครายชื่อลงประชามติ ยันปลอดภัย

กระทรวงมหาดไทย ดัดหลังพวกทำลายบัญชีผู้สิทธิ์ลงคะแนน เปิดเว็บไซต์ตรวจสอบรายชื่อ ‘ลงประชามติ’ โดยตรง ยันปลอดภัยขออย่าเชื่อข่าวลวง

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เชิญชวนประชาชนตรวจสอบรายชื่อว่าตนเองมีสิทธิ์ในการลงคะแนนประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 หรือไม่ ผ่านช่องทาง www.khonthai.com โดยผู้ต้องการใช้สิทธิ์เพียงกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ของตนเองลงในช่องด้านขวามือของหน้าเว็บไซต์ก็จะบอกผลว่าตนเองจะต้องไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ไหน โดยไม่ต้องเสียเวลาออกจากบ้านไปดูด้วยตนเองที่ประกาศรายชื่อที่ศาลาประจำหมู่บ้านหรือสถานที่หน่วยลงคะแนนประชามติแต่อย่างใด

714288-01

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวยืนยันว่า เว็บไซต์ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ดังกล่าวข้างต้นมีความปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลประชาชนจะถูกแก้ไขหรือลักลอบไปทำธุรกรรมที่เสียหายแต่อย่างใด

ด้าน พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีที่มีการปล่อยข่าวสร้างความสับสนทางสื่อสังคมออนไลน์ถึงการตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติทางเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย หรือถูกลักลอบไปทำธุรกรรมที่เสียหายนั้น ไม่เป็นความจริง โดยการกรอกเลขประชาชนเป็นเพียงการนำเข้าสู่ระบบแสดงผลข้อมูลอัตโนมัติที่ทำให้ผู้ใช้งานทราบว่าตนเองเป็นผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติหรือไม่ จึงไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขข้อมูลใด ๆ

ขณะเดียวกัน กรมการปกครองมีฐานข้อมูลพื้นฐานของประชาชนอยู่แล้วนับตั้งแต่วันที่ทุกคนยื่นคำขอมีบัตรประจำตัวประชาชน จึงไม่ต้องกังวลว่า จะเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล อีกทั้งในปัจจุบันการให้บริการประชาชนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยงานต่าง ๆ ก็ใช้การกรอกเลขบัตรประชาชนในการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่อันตราย

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง