บิ๊กตู่สั่งคืนป่า ‘แม่หอพระ’ ปัดผู้ใหญ่สั่งตัดสร้างสภาใหม่

นายก ฯ สั่งคืนสวนป่า “แม่หอพระ” เป็นป่าสงวน ปัด ผุ้ใหญ่สั่งตัดไม้สักสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

กรณีการเผยแพร่ข่าวการตัดไม้สักในพื้นที่สวนป่าแม่หอพระ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำสวนป่ากลับคืนมาเป็นพื้นที่ป่าสงวน และให้กำหนดมาตรการดูแลรักษาอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้คงสภาพป่าที่สมบูรณ์ต่อไป

ส่วนเรื่องดังกล่าวที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้ใหญ่สั่งลงมานั้น เกิดคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะไม่มีผู้ใหญ่คนใดทำเช่นนั้น เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการเพิ่มพื้นที่ป่า เพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับประเทศชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (26)

นอกจากนี้ เรื่องการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่นั้น บริษัทผู้รับเหมามีความต้องการไม้สักขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว จึงได้ติดต่อขอซื้อจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ซึ่งเป็นเรื่องทางธุรกิจปกติ โดย อ.อ.ป. ได้สำรวจสวนป่าทั่วประเทศ และพบต้นสัก 2,000 ต้น ที่มีขนาดเหมาะสม อยู่ในพื้นที่สวนป่าแม่หอพระ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนแม่กวง ที่ทาง อ.อ.ป. ได้รับอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ เพื่อปลูกสร้างสวนป่าสัก โดยยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการตัดไม้แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม >>>  INN 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง