เปิดโมเดลลายพรางแก้ ‘เด็กตีกัน’ ใครสอบตก ลุ้นเกณฑ์ทหาร!

ทัพเรือจัดทำโมเดล แก้ปัญหา “เด็กตีกัน” ปูทางนำเด็ก อนุบาล –ม.6 – อาชีวะ เข้าค่ายทหารอบรมหลักสูตร Smart Citizen ใครสอบตก อดเรียน รด. ลุ้นจับใบดำใบแดงเกณฑ์ทหาร!

มีรายงานข่าวว่า พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้ พลเรือโทพิเชฐ ตานะเศรษฐ์ เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ไประดมความคิดในการ จัดทำ โมเดล ในการแก้ปัญหา นักเรียนอาชีวะ ตีกัน ตั้งแต่ ต้นทาง เพื่อสนองนโยบาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ต้องการให้ ช่วยหาทางแก้ปัญหา วัยรุ่นตีกัน และปัญหาอาชีวะตีกัน ทั้งระบบ

95-2

หลังจากที่กองทัพเรือ ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ในการส่งนักเรียนอาชีวะ สถาบันต่างๆที่มีปัญหา การทะเลาะวิวาท ตีกัน มาเข้าค่ายทหารเรือ ที่ รร.ชุมพลทหารเรือ สัตหีบ เป็นเวลา ๑๔ วัน มาแล้ว

โดยนำนักเรียนจาก รร.เทคนิคและอาชีวะ ในสมุทรปราการ ๖ แห่ง ที่มีประวัติการตีกัน มาเข้าค่ายทหารเรือ จนทำให้มีความรู้จัก เป็นเพื่อนพี่น้องกัน และสามารถทำให้ นักเรียนเหล่านี้ สามารถลงเรือลำเดียวกัน และหายเรือแบบ ตีกรรเชียง ไปด้วยกัน ก่อให้เกิดความสามัคคี

โดยโมเดล รร.ชุมพลทหารเรือนี้ เป็นโมเดลระบบ Smart Citizen ของการจัดการศึกษาของประเทศใหม่ทั้งระบบ ด้วยการสอดแทรก อุดมการณ์ของความเป็นคนมีระเบียบวินัย อดทน ความรับผิดชอบ ความเป็นผู้นำ มีคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม12ประการ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และความรักชาติ

95-1

โดยโมเดลนี้ จะมีการปรับ เสริม และสอดแทรก หลักสูตรต่างๆ เข้าไปในศึกษา ทั้งระบบ ตั้งแต่ อนุบาล จนถึง ประถมศึกษาปีที่ ๖ และ ม.๑ – ม.๔ ก่อนเลือกเส้นทางเดินของตัวเอง ว่าจะไป เรียน ร.ร.อาชีวะ ต่อ หรือว่า เดินหน้าสู่ สายสามัญ และเข้าสู่มหาวิทยาลัย

“ที่สำคัญคือ หาก เด็กนักเรียน คนไหน ไม่ได้เข้าหลักสูตร เข้าค่ายทหาร ตั้งแต่ ป.๖-ม.๑ และระดับ ม.๓-ม.๔ ทั้ง ๒ หลักสูตร ก็จะไม่มีสิทธิ์ได้ เรียนหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) หรือ รด. ต่อ ดังนั้น อนาคต ก็ต้อง จับใบดำ ใบแดง หรือเกณฑ์ทหารอย่างเดียว เท่านั้น” นาวาเอก วิรัตน์ กล่าว

ส่วนห้วงเวลาที่จะนำเด็กๆเข้าอบรมในค่ายทหาร ๑๕ วันนั้น อยู่ระหว่างการกำหนดในช่วง ปิดเทอม หรือ ในระหว่างเทอมการศึกษาที่เรียน ขณะที่ทางหน่วยทหาร ก็จะต้องเตรียมพร้อม ทั้งสถานที่ และครูฝึก ที่ต้องผ่านการอบรม เพื่อรองรับเยาวชนแต่ละช่วงวัยและชั้นปี

 

อ่านเพิ่มเติม >>> Wassana Nanuam

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง