“มาร์ค” ลั่นไม่รับร่างฯ หากคว่ำหนุนบิ๊กตู่เขียน ยึดรธน.ปี50

“อภิสิทธิ์” แถลงไม่รับร่างรธน.ฉบับมีชัย ชี้ ไม่ตอบโจทย์ปท. หากร่างฯคว่ำ หวัง ‘บิ๊กตู่’ เขียนเองยึดร่างฯปี50

เมื่อเวลา 14.00น. ของวันนี้ 27 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ 7 ส.ค.นี้ว่า ส่วนตัวไม่ขอรับร่างฯฉบับนายมีชัย เหตุไม่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค และไม่ตอบโจทย์ประเทศ

โดยยก 3 ข้อหลัก คือ เรื่องสิทธิเสรีภาพไมเข้าถึงประชาชน โดยเฉพาะคนรากหญ้า และไม่ตอบสนองรัฐบาลชุดหน้าหากเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศ

เรื่องความขัดแย้ง มองร่างฯนี้อาจเกิดความขัดเเย้งใหม่ภายหน้า เหตุที่มา สว.และนายกฯคนนอก ซึ่งเกิดครหาได้ เพราะไม่ได้มาจากการคัดเลือกโดยประชาชน

เรื่องการทุจริต-คอรัปชั่น มองว่าร่างฯนี้ตัดบทถอดถอนนักการเมืองโกงออก แล้วพึ่ง 2 องค์กรหลักอย่าง ป.ป.ช. และ ศาลฎีาฯนักการเมืองมากไป จนอาจทำให้องค์เหล่านี้ไม่เข้มแข็งในอนาคตและถูกควบคุมโดยง่ายจากผู้มีอำนาจ

ดังนั้น จึงประกาศไม่ขอรับร่างฯนี้ และหากมีการคว่ำร่าง มองเป็นเรื่องดี ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำเขียนร่างฯเองโดยยึดรธน.ปี60 เชื่อจะตอบโจทย์ประเทศและประชาชน นอกจากนี้ ขอให้คำประกาศตนไม่เกี่ยวการพาดพิงบุคคลหรือพรรคการเมืองใด ชี้เป็นเพียงจุดยืน ขอสื่ออย่านำเสนอขัดแย้ง

อย่างไรก็ตามหลังจบคำแถลง นายอภิสิทธิ์ขอไม่สัมภาษณ์สื่อทุกกรณี ชี้อยากให้กลับไปศึกษาคำชี้แจงของตนก่อน ก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะลุกออกจากห้องประชุมโดยทันที

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


พรุ่งนี้รู้กัน? ‘มาร์ค’ ประกาศจุดยืนปชป.รับ ‘ร่างรธน.’ หรือไม่

27 ก.ค.นี้  “อภิสิทธิ์” เตรียมประกาศจุดยืน “ประชาธิปัตย์” รับ “ร่างรธน.” หรือไม่ ? 

วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เผยถึงการแสดงจุดยืนของพรรคต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า พรุ่งนี้(27ก.ค.) ตนจะแถลงข่าวว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ แม้ก่อนหน้านี้จะมีสมาชิกพรรคบางรายได้ประกาศจุดยืนไปก่อนหน้าแล้วก็ตาม ย้ำ เป็นสิทธิบุคคลที่กระทำตามความคิดเห็นตัวเองกันได้  ซึ่งส่วนตัวไม่ได้มีความเอนเอียงใด เพราะที่ผ่านมามีการพูดคุยกับสมาชิกอยู่บ้าง แต่ยังติดประกาศคำสั่งของ คสช. จึงไม่สามารถประชุมพรรคได้   แต่พรุ่งนี้ทุกคนจะทราบผล หากตนพูดทุกอย่างจะชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น มีหลายประเด็นที่ล้าหลังไปจากฉบับเดิม โดยเฉพาะเรื่องของการเรียนฟรีที่ไม่ควรมีเงื่อนไขมากจนต้องออกคำสั่งตามมาตรา 44 เข้ามาช่วยการทำงาน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง