‘บิ๊กตู่’ ลั่นรอจบคดีรถหรูจึงตั้ง ‘สังฆราช’-เณรคำรอUSส่งตัว

นายกฯ ชี้ รอคดีรถหรูจบ – สมเด็จช่วง เคลียร์ตัวเอง ถึงจะคิดเรื่องแต่งตั้ง “สังฆราช” ส่วน “เณรคำ” รอสหรัฐฯส่งตัว 

 
กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปว่าสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ครอบครองรถเบนซ์โบราณเข้าข่ายความผิดใน 2 ข้อหากล่าวหานั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ต้องให้โอกาสทั้งเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน และให้โอกาสกับผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อเท็จจริง จากนั้นกระบวนการยุติธรรมก็จะเป็นผู้ตัดสินออกมาว่าเป็นไปขั้นตอนพิจารณาตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหว่ของพระสงฆ์ขอให้มองเรื่องกฎหมายและข้อวินัยสงฆ์ว่ากระทำได้หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (1)

ทั้งนี้ เรื่องของการแต่งตั้งพระสังฆราช ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาที่เหมาะสม แต่ขึ้นอยู่กับสอบสวนตามกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ถูกเสนอรายชื่อต้องเคลียร์ข้อกล่าวหาให้ได้ก่อน ถึงจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯได้อย่างโปร่งใสไร้ข้อครหา

ส่วนกรณีนายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ นั้น ขณะนี้รอขั้นตอนกำหนดการส่งตัวจากทางการสหรัฐฯ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ประสานเรื่องดังกล่าว ขณะที่ผู้หลบหนีคดีอื่นๆนั้น ทางการไทยได้แจ้งเรื่องไว้กับประเทศต่างๆแล้ว ขึ้นอยู่กับปรเทศนั้นจะให้ความร่วมมือหรือดำเนินการต่อไปอย่างไร

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง