กรธ.โต้นักการเมืองยันร่างรธน.ปราบโกง-ไม่ตัดสิทธิปชช.

กรธ.โต้นักการเมืองแถลงจุดยืนแสดงความเห็น “ร่างรธน.” ไม่ถูกต้อง ยัน ร่างฯเน้นปราบโกง-ไม่มีตัดสิทธิ์ปชช.

 

กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาขีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนุญ ประกอบกับนักการเมืองหลายฝ่ายก็แสดงท่าทีไม่รับร่างฯเช่นเดียวกันนั้น นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แถลงว่า ฝ่ายการเมืองยังคงแสดงจุดยืนบนความเห็นประกอบที่ไม่ตรงกับความถูกต้อง โดยประเด็นที่บอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญลดทอนสิทธิและเสรีภาพนั้น ยืนยันว่าสิทธิการรักษาพยาบาลและสิทธิการรับเบี้ยยังชีพคนชรา และสิทธิในการศึกษายังคงอยู่เช่นเดิม แม้จะมีรายละเอียดแตกต่างไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ตัดสิทธิ์

S__37036045-0-0-0

ส่วนที่บอกว่ารัฐธรรมนูญไม่มีประสิทธิภาพในการปราบโกง ยืนยันว่าการปราบโกงเป็นนโยบายที่ชัดเจนของ กรธ. โดยเฉพาะการทุจริตจากการใช้อำนาจรัฐ และการกลั่นกรองคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งมีการระบุหลักการอย่างชัดเจน ส่วนที่ กรธ.เปิดช่องให้จำเลยสามารถอุทธรณ์ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้นั้น เป็นการเปิดโอกาสให้ใช้สิทธิอุทธรณ์ตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ระดับนานาชาติและสากล และศาลยุติธรรมก็เห็นชอบแนวทางนี้

สำหรับกรณีการตรวจสอบการทุจริตคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก็เพียงเปลี่ยนจากการร้องเรียนไปที่ประธานวุฒิสภา เป็นการร้องไปที่ประธานรัฐสภา เพื่อตั้งกรรมการไต่สวนอิสระ ซึ่งแต่ละข้อตามที่ได้ชี้แจง ถือว่านักการเมืองแถลงจุดยืนต่อร่างฯผิดเพี้ยน ไม่เป็นไปตามความถูกต้องและข้อเท็จจริง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง