‘สมชัย’ เผย ข้อดีหลังโชว์โยนหีบบัตรจนแตกกระจาย

สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. เผยข้อดีของการสาธิตโยนหีบบัตรลงประชามติ จนหีบบัตรแตกกระจาย

จากกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.แถลงเชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการร่วมสังเกตการณ์การออกเสียงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. พร้อมสาธิตความทนทานของหีบบัตรออกเสียงให้สื่อมวลชนได้เห็น ปรากฎว่า หลังจากนายสมชัยโยนไปประมาณ 4 ครั้ง หีบบัตรออกเสียงดังกล่าวก็แตก เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น จนทำให้โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง

1

ล่าสุดในวันเดียวกัน (2 ส.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Srisutthiyakorn Somchai โดยแสดงความคิดถึงเหตุการณ์การสาธิตโยนหีบบัตรเพื่อทดสอบความแข็งแรง โดยมีข้อความระบุว่า…

Positive thinking เรื่อง โยนหีบแตก

1. ได้รู้ความคงทนถาวรของหีบที่แท้ ไม่ใช่แค่ใน spec. พนักงาน กกต.จะได้เพิ่มความระมัดระวังในการดูแลรักษาให้ใช้การได้ยาวนานตามที่คาดหวัง
2. ทำให้ข่าวประชามติ มีข่าวที่สนุกสนาน รื่นเริงบ้าง หลังจากมีแต่ข่าวเครียด รับ ไม่รับ ฉีก ไม่ฉีก เด็กหรือ ลิง ซ้ำซากประมาณนี้
3. ใครไม่รู้จัก อ.สมชัย ได้รู้จักกันทั้งประเทศยิ่งขึ้น
4. ทำให้ประชาชนรู้ว่าใกล้ถึงวันออกเสียงประชามติแล้ว ตอนนี้ใครไม่รู้ อาจมีทุ่มซ้ำ

อย่างไรก็ตามภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้มีการทดสอบความทนทานของหีบบัตรอีกครั้งหนึ่ง โดยในครั้งนี้ได้ให้ผู้สื่อข่าวร่วมทดสอบ โดยการขึ้นไปยืนบนหีบบัตร และโยนลงพื้น ซึ่งคราวนี้หีบบัตรไม่มีการแตกสลายแต่อย่างใด

ข้อมูลจาก Srisutthiyakorn Somchai

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


เงิบเลย! กกต. โวหีบบัตรทนทาน โชว์โยนลงพื้นสุดท้าย..!?

สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. เผยหีบบัตรลงประชามติทนทานใช้ได้นาน 10 ปี ก่อนโชว์โยนหีบสุดท้ายแตกกระจาย

วันนี้ 2 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.แถลงเชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการร่วมสังเกตการณ์การออกเสียงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึงเวลา 16.00 น. ซึ่งหากประชาชนพบเห็นสิ่งผิดปกติ เช่น กรรมการประจำหน่วยตั้งบอร์ดนับคะแนนไกลเกินไป อ่านคะแนนเสียงเบา นับคะแนนเร็วไป หรือการวินิจฉัยว่าเป็นบัตรดี บัตรเสีย ก็สามารถทักท้วงได้

โดย นายสมชัย กล่าวว่า ทาง กกต.ได้ผลิตหีบบัตรออกเสียงประชามติรูปแบบใหม่ เตรียมนำมาใช้กับการออกเสียงครั้งนี้จำนวน 5 หมื่นหน่วย จาก 95,000 หน่วย มีอายุการใช้งาน 10 ปี รับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม ทนความร้อนได้ 56 องศาเซลเซียส ราคาต้นทุนใบละ 244 บาท ต่ำกว่าราคากลาง 6 บาท คือ 250 บาท โดยสาเหตุที่เปลี่ยนใหม่ เพราะหีบบัตรเดิมเป็นกล่องกระดาษเคลือบด้วยพีวีซี แม้ต้นทุนจะใบละ 180 บาท แต่กลับใช้ได้ประมาณ 1-2 ครั้งก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ดังนั้นของใหม่จึงมีความคุ้มค่ามากกว่า

ทั้งนี้หลังจากแถลงข่าวเสร็จนายสมชัยได้สาธิตความทนทานของหีบบัตรออกเสียงให้สื่อมวลชนได้เห็นถึงความแข็งแรง ปรากฎว่า หลังจากนายสมชัยโยนไปประมาณ 4 ครั้ง หีบบัตรออกเสียงดังกล่าวก็แตก ส่งผลให้นายสมชัยมีสีหน้าตกใจ พร้อมกับได้บอกว่า “ผมทุ่มแรงไปหน่อย และเอาปากหีบลงก็เลยแตกได้ แต่ถ้าใช้งานจริง คงไม่มีการเอาหีบบัตรไปโยนรุนแรงในลักษณะนี้”

ข้อมูลจาก ข่าวสด / คลิป พิษณุ แป้นวงศ์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง