ปนัดดาเมินพท.ติงปมเผยตัวเลขข้าวเจ๊ง ยันยึดความจริง-ผลประโยชน์ชาติ

 “ม.ล.ปนัดดา” เมิน “เพื่อไทย” วิจารณ์ปมเผยความเสียหายโครงการ “จำนำข้าว” ซัด ชี้นำ-ละเมิดศาล  

 

กรณีนายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย ออกมาขอท้วงติงกรณีมีผู้ให้ข่าวถึงตัวเลขความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว โดยระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง จะมีความรับผิดทางละเมิดตามตัวเลขความเสียหายนั้นๆ

Prospective buyers collects samples of rice from sacks during a pre-auction rice inspection at the warehouse of the Boonnapa rice mill in Chock Chai, Nakhon Ratchasima province, Thailand, on Monday, Jan. 26, 2015. Thailand, the biggest exporter of rice, stockpiled 17.8 million metric tons after former Prime Minister Yingluck Shinawatra spent $27 billion since 2011 buying at above-market prices to aid farmers. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ซึ่งการให้ข่าวดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดอำนาจศาล และมีลักษณะที่ฝ่ายบริหารอาจชี้นำฝ่ายตุลาการ เพราะคดีอาญาศาลยังมิได้พิพากษาเป็นที่ยุติว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีนัดหมายจะขึ้นให้การต่อศาลด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา ในวันที่ 5 ส.ค.นี้

ขณะเดียวกัน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล ได้ระบุว่า ตนยึดอยู่บนพื้นฐานความจริงและผลประโยชน์ของประเทศชาติ จึงไม่สนใจกรณีถูกวิจารณ์หลังจากออกมาเปิดเผยถึงตัวเลขดังกล่าว มองไม่เป็นปัญหา

เพราะเป็นตัวเลขที่อยู่บนพื้นฐานของการรายงานของ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง