หนุ่มโพสต์ จี้ สตง-ปปช. สอบจัดซื้อหีบประชามติ กกต.

หนุ่มโพสต์ข้อความ แจงขั้นตอนจัดซื้อหีบประชามติ กกต. หลังทดสอบความแข็งแแกร่งแต่กลับแตก พร้อมแนะ สตง.-ปปช. ตรวจสอบความโปร่งใสในการจัดซื้อ 

วันนี้ (3 ส.ค. 59) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Prin Srisutthiyakorn” ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงกรณีข่าว หีบบัตรลงประชามติแตกหักระหว่างการโชว์ทดสอบคุณภาพกล่องดังกล่าว ของสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งวานนี้

ประชามติ, กกต.,

ซึ่งผู้โพสต์ได้แจกแจงรายละเอียดขั้นตอนการจัดซื้อกล่องดังกล่าวของ กกต. ก่อนที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ปปช. เข้าไปตรวจสอบถึงความโปร่งใสในการจัดซื้อเพื่อความสะบายใจของทุกฝ่าย โดยระบุว่า

จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้น เรื่องข่าว ฮา! กกต.สมชัย โยนหีบบัตรแบบใหม่ โชว์ทนทาน การันตีใช้ได้ 10 ปี สุดท้ายแตกกระจุยอ่านข่าวที่นี่ >>>

หลายคนอาจจะรู้สึกฮา เมื่อได้เห็นคนหน้าแตกจังๆแบบนี้ ผมไม่เถียงหรอกครับว่าไม่สมควรไปล้อ เพราะสุดท้ายแล้วเราก็ต้องยอมรับผลของการกระทำจนไปสู่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดเป็นกระแสตามมาคือเรื่องของการใช้งบประมาณที่ถูกนำมาเทียบกับคุณภาพของกล่องว่าอาจจะมีการโกงหรือการทุจริตเกิดขึ้น

ประชามติ, กกต.,

ดังนั้นผมเลยอยากที่จะชี้แจงถึงข้อเท็จจริงต่างๆเกี่ยวกับกรณีนี้เท่าที่ผมทราบ นั่นคือเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างกล่องนั้น ทางกกต.จะต้องเขียน TOR ขึ้นมา หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นเอกสารที่ใช้ในการกำหนดรายละเอียดของโครงการนั้นๆ ซึ่งลักษณะรายละเอียดคุณสมบัติของกล่องก็ได้ให้ทางสถาบันพลาสติกช่วยให้การสนับสนุนข้อมูลในการระบุคุณสมบัติขึ้นมา อาทิ

1.กล่องต้องมีอายุการใช้งานทนทาน นานนับ 10 ปี
2.พลาสติกมีสีขาวขุ่นและน้ำหนักเบา
3.มีความคงทน เหนียว แตกหักยาก สามารถรับน้ำหนักได้เมื่อวางซ้อนทับกัน
4.ป้องกันความชื้น ทนต่อความร้อน 50 องศา
5.มีการเก็บรักษา และใช้งานสะดวก
6.ระยะเวลาในการผลิต 100,00 ชิ้น

ซึ่งการค้นหาเจ้าบริษัทที่รับทำนั้น ทางกกต.ก็ได้ใช้วิธีการประกวดราคา เพื่อค้นหาบริษัทที่เสนอราคาที่ต่ำที่สุดแต่มีคุณภาพมาเป็นผู้ผลิตให้กับทางกกต. ซึ่งผลสรุปอยู่ที่ราคาต้นทุนใบล่ะ 244 บาท สำหรับเตรียมนำมาใช้กับการออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงจำนวน 50,000 หน่วย จาก 95,000 หน่วย

จากนั้นเมื่อกล่องได้ถูกผลิต ก็จะต้องถูกส่งให้กับหน่วยงานหนึ่งเพื่อตรวจสอบถึงคุณภาพการผลิตตามที่เขียนไว้ใน TOR เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพของกล่อง แต่คำถามที่เกิดขึ้นตามมาคือ “แล้วทำไมมันถึงแตกได้จากการโยน?”

คำตอบจากส่วนนี้เกิดจากการวิเคราะห์ถึงคุณสมบัติของพลาสติกประเภท polypropylene ที่มีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นสูง จึงไม่ควรแตกหักง่ายๆ แต่สาเหตุที่มันเกิดแตกขึ้นมานั้นเป็นเพราะส่วนขอบของกล่องนั้นเป็นพลาสติกที่ถูกทำให้แข็งขึ้นมา เพื่อให้สะดวกสำหรับการหยิบจับยกเคลื่อนย้ายกล่อง รวมถึงความง่ายต่อการปิดผนึกของฝากล่อง

ประชามติ, กกต.,

ซึ่งเมื่อเกิดแรงกระแทกไปกระทบที่จุดขอบของกล่อง จึงทำให้กล่องเกิดแตกขึ้นมาอย่างไม่คาดคิด ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์อย่างที่เห็นกันมา สุดท้ายนี้ ผมเชื่อว่าทางกกต.เองก็มีความยินดีที่จะให้ประชาชน หรือ สตง. ปปช. เข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบการจัดซื้อกล่องเลือกตั้งของกกต. เพื่อความโปร่งใส และความสบายใจของประชาชนทุกท่านต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครับ

ขอขอบคุณครับ 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง