พท.ย้ำจุดยืน7้ข้อ ‘ไม่รับรธน.’ ชวนปปช.ใช้สิทธิ์-จับโกง

“เพื่อไทย” ออกแถลงการณ์ ย้ำ จุดยืน 7 ข้อ “ไม่รับร่างรธน.-คำถามพ่วง” ชวนปชช.ออกมาใช้สิทธิ์ เพื่อป้องกันการทุจริต

 
วันที่ 4 ส.ค.59 พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เรื่องโค้งสุดท้ายการทำประชามติ ร่วมกันออกมาใช้สิทธิ์และเรียกร้องให้ประชาชนปกป้องมิให้เกิดการทุจริต พร้อมชี้แจงเหตุผล 7 ข้อ ประกอบการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คือ

104-6

1. ไม่เห็นด้วยกับที่มาและกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ
2. ร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาที่ไม่เคารพหลักการอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน
3. ร่างรัฐธรรมนูญที่สร้างระบบควบคุมฝ่ายบริหารมากเกินควร จนอาจทำให้มีฝ่ายบริหารแก้ปัญหาให้ประชาชนมิได้ ระบบถ่วงดุลและตรวจสอบใช้อำนาจอธิปไตยไม่สมดุล
4.ร่างรัฐธรรมนูญได้กำหนดการเลือกตั้งระบบใหม่ ตัดทางเลือกของประชาชน
5.ร่างรัฐธรรมนูญนี้ ประชาชนไม่สามารถกำหนดอนาคตของประเทศได้มากเท่ากับรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 เป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก
6.ร่างรัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้แก้ไขได้ยาก นำไปสู่วิกฤติการเมืองในอนาคต
7.ร่างรัฐธรรมนูญนี้อ้างว่าเป็นฉบับปราบโกง แต่กลับนิรโทษกรรมให้แก่ คสช.

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ยังระบุจนบัดนี้ประชาชนโดยทั่วไป ยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญตามที่กฎหมายกำหนดให้ กกต. จัดพิมพ์และเผยแพร่ต่อประชาชน ทั้ง ๆ ที่การออกเสียงประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้แล้ว พรรคเพื่อไทย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาออกเสียงลงประชามติ โดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อกำหนดอนาคตของประเทศ และร่วมกันใช้สิทธิ์ตรวจสอบป้องกันมิให้เกิดการทุจริตช่วยกันเป็นหูเป็นตา ป้องกันการทุจริตในการลงคะแนนและการนับคะแนน ซึ่งจะมีผลทำให้การลงประชามติในครั้งนี้มีความโปร่งใส

อย่างไรก็ตาม พรรค ฯ เคารพและเชื่อมั่นในการตัดสินใจของประชาชน อีกทั้งเชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งตาม Roadmap ที่รัฐบาลและ คสช. ได้ประกาศไว้ และคนไทยจะสามารถหาทางออกของประเทศได้โดยสันติวิธี

ข้อมูล INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง