เทือกปูดแผนแม้ว ปลุกสมุนคว่ำร่างฯ จ่อไล่บิ๊กตู่หากประชามติคว่ำ!

“สุเทพ”  เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ปูดแผน “ทักษิณ” ประกาศไม่รับร่างรธน. เพื่อปลุกสมุน จ่อกดดัน-ขับไล่ “นายกฯ” หากประชามติคว่ำ!

 

วันที่ 4 ส.ค.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในหัวข้อ “ทักษิณไม่รับ ผมรับ” ว่า

BANGKOK, THAILAND - MARCH 1: Anti-government leader Suthep Thaugsuban speaks to a packed crowd at a protest site in Bangkok, March 1, 2014. After six weeks the anti-government protest called "Bangkok Shutdown" is finally going to clear the streets of the city which caused severe business disruptions and traffic chaos as major intersections were blocked. The anti-government leader Suthep stated that the closure of the rally stages did not amount to a concession or surrender by the People's Democratic Reform Committee (PDRC) but a new phase of the protest. (Photo by Paula Bronstein/Getty Images)
เป็นเรื่องที่น่าแปลกที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีสิทธิ์ที่จะลงคะแนน เนื่องจากหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ แต่มองว่าเป็นการส่งสัญญาณให้เครือข่ายต่าง ๆ ที่มีอยู่เพื่อคว่ำรัฐธรรมนูญให้ได้ และมีการขานรับเป็นอย่างดี อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และคนอื่นๆ

“ถือเป็นเรื่องแปลกที่นายทักษิณประกาศไม่รับร่างรัฐธรมนูญ เพราะเขาไม่มีวันได้ลงประชามติเหมือนคนอื่น เนื่องจากไม่ได้อยู่ในประเทศไทย หนีคดีไปประเทศอื่นๆ จึงคงไม่มีใครทำหน่วยเลือกตั้งรองรับให้ เพราะนายทักษิณไม่มีทางได้ออกเสียงอยู่แล้ว ดังนั้นการประกาศจุดยืนดังกล่าว ถือเป็นการส่งสัญญาณบอกลูกสมุน บริวาร ให้ดำเนินการทุกวิถีทางที่จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญและมีคนขานรับกันเป็นแถว” นายสุเทพ กล่าว 

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่กลุ่มคนเหล่านี้ที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะกลัวบทบัญญัติสกัดคนไม่ดีเข้าสู่การเมือง รวมถึงดำรงตำแหน่งต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังพบว่า มีแผนที่จะกดดันขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่ง หากประชามติไม่ผ่าน

“โอหังมาก มีการประกาศว่า ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม พวกเขาจะออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. โดยอ้างว่าไม่มีความชอบธรรมที่จะอยู่ต่อไป แสดงให้เห็นว่า คนเหล่านี้มีแผน มีความตั้งใจทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหาวุ่นวายมากมายไม่รู้จบสิ้น” นายสุเทพ กล่าว 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง