ครั้งแรก! ‘กะเหรี่ยงคอยาว’ ได้ใช้สิทธิ์ลงประชามติ

ครั้งแรก! ‘กะเหรี่ยงคอยาว’ บ้านห้วยปูแกง ยืนยันจะออกไปใช้สิทธิลงประชามติอย่างแน่นอน เผยเป็นการใช้สิทธิครั้งแรกในชีวิต หลังได้รับสัญชาติไทย

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา นายสุวพงศ์ กิตติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยนายอภิสิทธิ์ จันทร์โอภาส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง , นายสมพร จารุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง อ.เมือง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางไปที่หน่วยเลือกตั้ง บ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง เพื่อชี้แจงให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูน โดยพบว่า ราษฎรในหมู่บ้านต่างมีความตื่นตัวในการไปใช้สิทธิเป็นอย่างมาก

S__2728316

โดยนายสุวพงศ์ กิตติภัทย์พิบูลย์ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การออกไปใช้สิทธิของราษฎรในพื้นที่ของ จ.แม่ฮ่องสอน บางแห่งประสบกับปัญหาเรื่องการเดินทาง เนื่องจากมีฝนตกลงมาและถนนที่เป็นทางลูกรัง ยังมีความลำบากต่อการสัญจร ซึ่งในเรื่องดังกล่าว ได้แจ้งให้แก่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่ง ให้ช่วยจัดยานพาหนะสนับสนุนการเดินทางให้กับราษฎรชาวเขาในพื้นที่ทุรกันดารห่างไกลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่บ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง พบว่า มีกะเหรี่ยงคอยาว หย่อมบ้านห้วยปูแกง หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ ต.ผาบ่อง มีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจำนวน 5 คน เป็นหญิง 3 คน ชาย 2 คน ต่างบอกว่า จะเดินทางมาใช้สิทธิลงประชามติอย่างแน่นอน และมีความภูมิใจที่ได้ใช้สิทธิ หลังจากได้สถานะเป็นพลเมืองสัญชาติไทยเมื่อไม่นานมานี้ และการลงประชามติครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในชีวิตและมีความรู้สึกตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง