ชัดเจน! ‘บิ๊กตู่’ ประกาศไปลงประชามติ ‘รับร่างรธน.-คำถามพ่วง’

ฟังกันชัดๆ! คลิปนายกฯ” ประกาศชัด เห็นชอบ “ร่างรธน.-คำถามพ่วง” ลุยลง “ประชามติ” 7 ส.ค.นี้ ปัด ชี้นำ ย้ำเป็นความเห็นส่วนตัว 

 

วันที่ 5 ส.ค.59 เมื่อวันที่ 5 ส.ค.59 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงข่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวขอตอบในฐานะของประชาชนคนหนึ่งว่า จะเดินทางไปลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยจะออกเสียงเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญรวมถึงคำถามพ่วงด้วย ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการชี้นำ

เนื่องจากจะต้องใช้เวลาที่เหลือในการทำกฎหมายลูก และยังมีอีกหลายขั้นตอน อีกทั้งขอย้ำว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ฉบับทหารร่าง และไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ ทั้งนี้ จะต้องมีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามที่มีการประกาศเป็นสัญญาและโรดแมปไว้ และไม่ได้มุ่งหวังว่าตนเองหรือใครจะอยู่ต่อ ซึ่งเป็นเรื่องของประชาธิปไตยต่อไป

Thai army chief General Prayut Chan-O-Cha gestures as he speaks during a press conference at Thai army's headquarter in Bangkok on December 27, 2013. The Thai government appealed to the military to provide security for February elections after violent clashes between police and opposition protesters left two people dead and more than 150 wounded. AFP PHOTO (Photo credit should read STR/AFP/Getty Images)

นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนเลิกขัดแย้งในเรื่องการออกเสียงประชามติและปัญหาเดิม ๆ ซึ่งการออกเสียงประชามติของประชาชนในครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญและเป็นอนาคตประเทศ จึงขออย่าให้ใครมาบิดเบือนหรือชี้นำ และร่วมกันทำให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพและเดินหน้าประเทศ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง